Blog‎ > ‎

Cảm nghĩ về Kỷ Yếu Tiến Xuân 72

posted Apr 27, 2012, 6:48 AM by Hung Nguyen   [ updated Feb 22, 2013, 12:47 PM ]
Thân chào tất cả các cựu học sinh Lasan Mossard, Thủ đức trong và ngoài nước,

H.A.Tuấn thật vô cùng cảm ơn tất cả các bạn cựu học sinh Lasan Mossard lưu lạc đã giúp sưu tầm và tái bản qua mạng lưới internet các ebook sách Kỷ Yếu Yearbook Tiến của trường Lasan Mossard.

Sau đúng 40 năm lưu lạc, lưu vong nửa vòng trái đất, và gần đất xa trời... H.A.Tuấn như con sói già lạc bầy, rất vui và xúc động những cảm xúc của tuổi học trò nội trú Lasan Mossard khi xem ảnh và đọc lại các bài viết của tuổi học trò trong Báo Xuân Tiến 1972 và Sách Kỷ Yếu Tiến 72. Năm 1972, H.A.Tuấn đang theo học lớp Chín AP (gồm 2 lớp 9 Anh và Pháp văn) cũng là niên học cuối của mình tại Mossard, Thủ đức và về Taberd Saigon năm sau đó.

Nhân dịp nghỉ tuần lễ Giáng sinh 1971 và Tết Tây 1972, trường Lasan Mossard cho in ấn bản đặc biệt Tiến Noel&Xuân để đem các thông tin xã hội mà trường đã tổ chức các cuộc quyên góp từ phụ huynh học sinh, các buổi bán đấu giá cho học sinh trong mỗi lớp, và xuất chiếu phim cuối tuần gây quỹ từ thiện cứu trợ nạn nhân bão lụt miền Trung kéo dài suốt tháng 11 của năm 1971.

... Các Frères đã trực tiếp góp công cho các sách Kỷ Yếu như phần Nhiếp ảnh do Frère Maurice (Phó Hiệu Trưởng), phần ấn loát roneo do Frère Damascene (Tiểu học 2) phụ trách các Kỷ Yếu Tiến cuối năm. Ấn bản đặc biệt Tiến Noel & Xuân 1972 đầu tiên của trường đó thời gian gấp rút đã được nhà trường đã đem đi in ở nhà in ngoài phố Thủ đức với mục in màu xanh lá cây cùng các lỗi thường thấy trong cách xếp vần chữ typo vào bảng in và các ảnh photo in từ kỹ thuật in bản kẽm cliche bị in mờ nét in như thường thấy ở các tờ nhật báo Việt Nam của thập niên 1970 thời đó ...... và 40 năm sau, H.A. Tuấn được xem lại những hình ảnh từ trường xưa cùng bài viết tuổi học trò lớp 9 của mình, "Phóng sự đi cứu trợ nạn nhân bão lụt miền Trung 1971 tại Quảng Ngãi" vào tuần lễ gần cuối tháng 12 năm 1972 trong lúc tình hình chiến sự đang trở nên sôi bỏng.

Bài viết non nớt, viết theo thể văn kể chuyện hơn là thể văn phóng sự, vẫn ghi đậm các ký ức chuyến công tác mà H.A.Tuấn mày mắn được Ban Điều Hành Sinh Hoạt Học Đường của học sinh trường Mossard đề cử đại diện trường đi cùng phái đoàn cứu trợ Công giáo VNCH, xem chi tiết trong bài.

H.A.Tuấn xin thành kính tri ân các Sư huynh Lasan và cách riêng các Sư huynh trụ trì tại trường Lasan Mossard Thủ đức trong các niên khoá 1968-1972 (mà không bao giờ quên ơn như quý Sư huynh Frère Fidèle, Arthème, Alban, Cyrille, Juvenal, Maurice (RIP), Florent (RIP) và các Sư huynh phục vụ tại trường cùng thời điểm mà H.A. Tuấn không trực tiếp thụ huấn).

Trân trọng,

Hoàng Anh Tuấn

LM1968-72