Blog‎ > ‎

Thành công hay thất bại - Philipp Rösler trước ngã ba đường

posted Jan 1, 2013, 7:36 PM by Hung Nguyen   [ updated Jan 1, 2013, 10:32 PM ]
Tháng giêng ngày 20 năm 2013 là ngày bầu cử quốc hội của tiểu bang Niedersachsen, CHLB Đức. Trong nhóm người làm chính trị nổi tiếng của CHLB Đức, có một người hiện nay cũng rất nổi tiếng và được yêu chuộng ở Việt Nam, đó là Dr. Philipp Rösler. Ông người Đức gốc Việt này hiện nay là phó thủ tướng liên bang của CHLB Đức kiêm chức bộ trưởng bộ kinh tế kỹ thuật. Ngoài ra ông đang là thủ lãnh đảng Tự do dân chủ tại liên bang.

Theo hệ thống quốc gia liên bang thì chính quyền của tiểu bang hoàn toàn tự trị không lệ thuộc quyền điều động của liên bang. Là nhà chính trị đang nắm chức quyền quan trọng của liên bang, Rösler cũng không có tên trong danh sách ứng cử tiểu bang này. Như vậy cuộc bầu cử ở tiểu bang Niedersachsen trên bề mặt không ảnh hưởng trực tiếp đến chức quyền chính trị của Philipp Rösler. Nhưng tại sao ông lại đứng trước ngã ba đường? Tại sao cuộc bầu cử này có thể quyết định cả tương lai chính trị của ông?

Quả thật ngày 20 tháng giêng 2013 là ngày quyết định tương lai chính trị của Philipp Rösler, mặc dù ông không có tên trong danh sách ứng cử. Đó là những lý do sau đây:
 1. Bầu cử quốc hội tại liên bang Đức tháng 11.2013:
  Cũng trong năm 2013 sẽ có cuộc bầu cử tại liên bang vào tháng mười một. Trong cuộc bầu cử này, quốc hội và chính quyền liên bang Đức sẽ được bầu mới lại. Vì 2 cuộc bầu cử chỉ cách nhau trong vòng 10 tháng, cuộc bầu quốc hội Niedersachsen được coi như cuộc thử thách (Test) cho tất cả các đảng phái tại nước Đức. Đảng nào thắng ở Niedersachsen, sẽ có nhiều hy vọng thắng ở liên bang và ngược lại. Theo hệ thống ứng cử ở Đức, đảng nào được 5% trở lên sẽ vào quốc hội, đảng nào được 4,99% trở xuống thì về tay không. Hiện nay theo thống kê mới nhất, đảng FDP của Rösler nằm ở khoảng 5% số phiếu. Sự thành công hay thất bại của đảng FDP ở đây quả thực đang treo trên một sợi dây hy vọng rất mỏng manh.

 2. Niedersachsen là quê hương chính trị của Philipp Rösler:
  Philipp Rösler lớn lên ở gần Hannover, thủ đô của tiểu bang Niedersachsen. Ông đã bắt đầu sự nghiệp chính trị từ đây. Ở đây ông có bạn bè, có người ủng hộ ông nhiều hơn các nơi khác. Điều này càng gây sự chú ý của báo chí và dư luận về ông. Quả thật, nếu một đảng chính trị bị thất bại trong chính quê hương của người đảng trưởng, thì đó không phải là điềm tốt cho những cuộc bầu cử ở các nơi khác hoặc ở liên bang cho đảng này. Nói cách khác, nếu đảng FDP thất bại ở Niedersachsen trong tháng giêng 2013, thì không ai tin rằng Rösler sẽ lèo lái đảng này đến chiến thắng vào tháng 11.2013.

 3. Sự tin tưởng của đảng viên FDP ở đảng trưởng Rösler đang biến dần:
  Từ ngày Rösler làm đảng trưởng FDP, đảng này theo thống kê hằng tuần chỉ đạt được từ 3 đến 5% số phiếu. Không đủ điều kiện vào quốc hội. Các đảng viên khác bắt đầu sốt ruột và lo sợ, từ từ gây ra sự nghi ngờ tài năng của Rösler. Đây đó đã có người lên tiếng chỉ trích sự điều hành của ông. Đối thủ trong đảng của ông hiện nay đang chờ cuộc bầu cử ở Niedersachsen. Nếu ông thất bại họ sẽ nương cơ hội làm đảo chính để bắt ông từ chức đảng trưởng. Không cầm chức đảng trưởng, có lẽ Rösler sẽ rút lui khỏi chính trường, vì lúc đó không còn chỗ đứng xứng đáng trong quốc hội cho ông.

 4. Cá nhân Rösler không được báo chí và dư luận ủng hộ:
  Người làm chính trị cần có dư luận tốt và cần báo chí tuyên truyền ủng hộ. Philipp Rösler tuy đa tài. Tuy nhiên ở liên bang từ ngày nhiệm chức phó thủ tướng tài năng của ông không được phổ biến nhiều qua báo chí. Thành công của ông ít được nói đến. Thất bại của ông họ tuyên truyền khắp nơi. Có phải nơi đây là đường cùng về chính trị của ông chăng? Theo một số bình luận trong báo chí lớn ở Đức thì ngày 20 tháng giêng 2013 Rösler sẽ đi đến trạm cuối cùng của sự nghiệp chính trị của ông tại Niedersachsen, cũng là nơi ông đã bắt đầu sự nghiệp chính trị năm 1992. Tình cờ hay định mệnh?

Tuy nhiên Rösler đã không là Rösler, nếu ông buông tay đầu hàng trước khó khăn, thất bại. Nếu ai theo dõi về ông, sẽ nhận ra chỉ trong tháng vừa rồi ông đã chiến đấu rất nhiều cho sự sống còn trên đường chính trị của ông và đảng FDP. Sau đây chỉ vài thí dụ:

 1. Tháng 11.2012: Rösler điều đình thành công để giảm tiền đóng của bịnh nhân khi đi khám bác sĩ.

 2. Tháng 11.2012: Rösler điều đình thành công để xúc tiến chương trình xây dựng Infrastruktur (infrastructure) cho việc sản xuất điện thiên nhiên không hại môi trường (Energiewende / energy „wende“).

 3. Tháng 12.2012: Rösler thành công trong việc mời đối thủ chính trị trong đảng cùng hợp tác với ông (Wolfgang Kubicki, đảng trưởng FDP tiểu bang Schleswig-Holstein).

 4. Theo tin gần nhất thì có dư luận tin rằng Rösler và đảng FDP đã đi qua được cái „thung lũng đói khát“ và hiện nay đang trên đường trở lại với thành công.

Dù sao đi nữa, thời gian tới là thời gian rất thú vị trên chính trường CHLB Đức và quan trọng cho Philipp Rösler cũng như đảng FDP của ông.

Tháng giêng 2013
Nguyễn Quốc Hưng

Chú thích: Bài viết này hoàn toàn không có mục đích chính trị, mà chỉ muốn bàn thảo về sự thành công và thất bại của một người gốc Việt nổi tiếng sống và làm chính trị ở nước ngoài. Nếu trong bài có nói đến một quan điểm chính trị nào, thì đó là nhận định riêng của tác giả trong lúc quan sát người chính trị gia đó mà thôi.

Tài liệu tham khảo:
1. http://www.handelsblatt.com/politik/deutschland/fdp-chef-roesler-roesler-ich-weiss-dass-ihr-verunsichert-seid/7482024-2.html
2. http://www.zeit.de/politik/deutschland/2012-12/fdp-roesler-kubicki
3. http://www.handelsblatt.com/politik/deutschland/fdp-chef-roesler-endstation-niedersachsen/7482024.html
4. http://www.handelsblatt.com/politik/deutschland/fdp-chef-roesler-front-gegen-roesler-ist-bisher-nicht-geschlossen/7482024-3.html