Thần Thiên - My Lord


I. Sức khỏe: Rượu tỏi

1. Mua tỏi ở Costco và để ý ghi chú "Produce of USA". Đừng nên mua tỏi ở các chợ Á Đông vì có thể tỏi nhập cảng từ Tầu.
2. Bóc vỏ và rửa sạch, để cho khô nước và bỏ vào lọ thủy tinh rồi đổ rượu trắng vào (Vodka, ba xi đế, vv..vv..). Không có công thức nhất định, đổ theo mực một tỏi 2 nước hoặc hơn thấp chút đỉnh.
3. Ngâm khoảng 1, 2 tuần khi rượu bắt đầu đổi mầu ngà ngà như mầu nước trà thì có thể dùng được. Càng để lâu thì mầu lại càng vàng, càng tốt.
4. Uống mỗi ngày 2 muỗm canh rượu tỏi lúc nào cũng được.    
5. Tỏi sau khi ngâm vẫn có thể dùng được trong việc nấu nướng, nếu muốn. Cũng là hình thức sử dụng "resources" một cách chính đáng để dành "new resources" cho những thế hệ về sau. :-) Click to enlarge


II. Sức khỏe: Blood test

Tùy theo mỗi bác sĩ khi đi khám nghiệm sức khỏe tổng quát mà "blood test" sẽ được thực hiện. Đại khái là những thử nghiệm tổng quát như sau:

1. Lipid Panel: If your physician is concerned about your cholesterol levels, he most likely will request a lipid panel. A lipid panel is a blood test that measures fats and fatty substances known as lipids. Lipids are found in your blood and tissues. These fats are used as energy in your body, but if levels become too high and unbalanced lipids can build up in the artery walls to form plaque. This can obstruct blood flow through the arteries and increase cardiovascular disease and stroke risks. Lipids include cholesterol, high-density lipoprotein (HDL), low-density lipoprotein (LDL), and triglycerides. The basic lipid panel measures total cholesterol, triglyceride levels, HDL and LDL cholesterol. A more extensive panel also includes VLDL, ratio of total cholesterol to HDL, and ratio of LDL to HDL.

Những chỉ số bình thường như sau:

1. Cholesterol – 0 – 199 mg/dL (The total cholesterol measurement is a sum of High Density Lipoprotein (HDL), Low Density Lipoprotein (LDL), and Very Low Density Lipoprotein (VLDL).)
2. Triglycerides – 30 – 149 mg/dL (Triglycerides are the fats absorbed in the blood following a meal or made by the liver in response to diets rich in sugars, refined carbohydrates, or fats.)
3. HDL Cholesterol – 40 – 60 mg/dL (HDL (High Density Lipoprotein) is known as “good” cholesterol, because it helps to remove excess cholesterol deposits from the arterial lining.)
4. LDL Cholesterol – 0 – 99 mg/dL (LDL (Low Density Lipoprotein) is known as “bad” cholesterol, because it deposits in the arterial lining and compromises blood flow.)
5. VLDL – 0 – 40 mg/dL (VLDL (Very Low Density Lipoprotein) is made in the liver primarily from dietary triglycerides.)
6. LDL/HDL Ratio – Below 5:1 (Provide insight into risk assessment when both “bad” and “good” cholesterol are elevated.)


Lipid Panel - CPT Code(s): 80061
Total Cholesterol, HDL Cholesterol, Triglycerides, LDL-Cholesterol (calculated), Cholesterol/HDL Ratio (calculated), Non-HDL Cholesterol (calculated)

Chỉ số tiêu biểu trong trường hợp bình thường:

Total Cholesterol Male (mg/dL) Female (mg/dL)
<20 Years 125-170 125-170
≥20 Years 125-200
 125-200
     
HDL Cholesterol Male (mg/dL)
Female (mg/dL)
≤4 Years Not established Not established
5-14 Years 38-76
 37-75
15-19 Years 31-65
36-76
>19 Years
≥40
≥46
     
Triglycerides Male (mg/dL) 
Female (mg/dL) 
≤9 Years 30-104
 33-115
10-14 Years 33-129  38-135
15-19 Years  38-152  40-136
 >19 Years <150
 <150
     
LDL-Cholesterol (Calc.)
Male (mg/dL) Female (mg/dL) 
<20 Years  <110 <110
 ≥20 Years <130
<130
     

2. Comprehensive metabolic panel:

Test này thì thử các hóa chất trong người để có một "picture" về "body's chemical balance and metabolism". Thử từ muối (sodium), vôi (calcium), đạm (protein), cho đến tiêu, tỏi, hành, Heneiken, Coca Cola, vv..vv.. :-))))))

Albumin: 3.4 to 5.4 g/dL (thử cho những bệnh tật liên quan đến "kidney" hay "liver")

Alkaline phosphatase: 44 to 147 IU/L (liver or bones)

ALT (alanine aminotransferase): 10 to 40 IU/L (liver)

AST (aspartate aminotransferase): 10 to 34 IU/L (liver)

BUN (blood urea nitrogen): 6 to 20 mg/dL (kidney function)

Calcium: 8.5 to 10.2 mg/dL (bones and cancer diseases)

Chloride: 96 - 106 mEq/L (body's fluid levels and acid-base balance) 

CO2 (carbon dioxide): 23 to 29 mEq/L (body's electrolytes balance - gaining or losing fluid)

Creatinine: 0.6 to 1.3 mg/dL (kidney)

Glucose : 70 to 100 mg/dL (blood sugar - diabetes)

Potassium : 3.7 to 5.2 mEq/L (kidney)

Sodium: 135 to 145 mEq/L (balance in body fluid)

Total bilirubin: 0.3 to 1.9 mg/dL (red blood cell residuals)

Total protein: 6.0 to 8.3 g/dL (kidney or liver)


III. Kỹ thuật:

"PC components" từ "electonic" cho đến "mechanical" đều bị "wear and tear" nên sẽ hỏng một ngày nào đó. It is not a matter of "if" but "when" và thời gian đã trở thành "our worst adversary". Vì thế nên cần phải bảo vệ những "data" trong "hard drive(s)" bằng cách làm "bản phụ" (frequent backups) với những "tools"sau đây:

1. Seagate DiskWizard (hard drive backup utility)
2. Seagate Seatools for Windows (Hard drive health and status)

Tôi dùng "hard drives" của cả hai hãng Western Digital và Seagate nên "tools" của Seagate hay "Western Digital" cũng rất giống nhau vì cũng từ 'Acronis" (commercial backup program) mà ra. Vì đã dùng Seagate nên tôi tiếp tục dùng Seagate vậy thôi. :-)  Đề nghị "download" 2 "free utilities" này về máy nhà và bắt đầu có một "regular backup schedule" cho an tâm.

Note: "Seagate tools" hơi kỳ thị là muốn dùng "tools" của họ thì ít nhất phải có một "hard drive" của Seagate rồi mới dùng được cho những "hard drives" của những hãng khác như Western Digital, Toshiba, HGST, vv..vv.. Tôi dùng cả hai hãng nên không thành vấn đề nhưng nếu ai chỉ dùng Western Digital thì phải dùng "tools" của WD. Theo kinh nghiệm và sự hiểu biết của tôi thì "đĩa" của Western Digital tốt hơn của Seagate khá xa. :-)

Tiêu biểu sinh hoạt "backup" và kiểm soát "health and status" máy của tôi như sau:


Click to enlarge
Click to enlarge
  

OK, bây giờ về vấn đề bảo vệ tài liệu riêng tư (user data) tách rời ra với "Operating System". Mỗi người có một sự suy nghĩ và cách làm việc khác nhau và ở đây tôi chỉ xin trình bầy cách làm việc của riêng tôi. :-)

Khi "build" máy tôi luôn có ít nhất là 2 "hard drives", một cho OS (system and application software - Windows xx, Adobe, browsers, vv..vv..) và đĩa kia dành riêng cho tài liệu cá nhân (user data). Tùy theo đĩa có bán "sale" và "availability" nếu tôi mua được đĩa nhỏ (500 GB or less theo today's standards) giá rẻ thì tôi dùng nguyên đĩa này cho phần OS. Nếu mua được đĩa to(1 TB or more) giá rẻ thì tôi sẽ chia (partition) đĩa này ra làm 2 phần, một phần nhỏ khoảng 250 GB cho OS và phần còn lại thì có thể dùng cho tài liệu cá nhân (user data). ~250 GB cho "Windows 10" và "apps" thì quá đủ và ở riêng "1 partition" không đụng chạm gì đến "the rest of the drive" :-) Đôi khi tôi cũng chia 500 GB ra làm 2 để có thêm chỗ đựng "đồ chơi". :-)

Now, the rationalisation as to why the need of two (2) hard drives and even two (2) partitions (logical drives) within a physical hard drive. In general the most valuable component of any electronic devices is the {user, personal, private} data (documentations, pictures, video clips, bank statements, love messages, stock portfolios, etc ..) and these so-called files are irreplaceable once lost, thus the need for backup/protection. The aforementioned valuable materials can not reside together with the system software (Windows OS) because when the OS is corrupt or something happens to the hard drive there is no telling if all personal data can be salvaged. Chances are they are not recoverable unless WD or Seagate steps in with their costly recovery service. Their service(s) is generally not for an ordinary PC user unless one is willing to pay the high costs. :-) So, separating the OS from user data seems to be a logical approach to prevent potential loss of valuable data with either 2 partitions (logical drives) in 1 physical hard drive or 2 different physical hard drives. Why am I writing in English here? :-) 

Vì thế nên tôi đề nghị là nên tách rời tài liệu riêng tư ra với những nhu liệu căn bản của máy và cố phải thường xuyên "backup" để tránh trường hợp máy hỏng và có thể mất những tài liệu quý giá. Sau đây là một "typical configuration" máy của tôi. Xin đừng ngại và cho tôi biết những gì tôi có thể trả lời và giúp trong sự hiểu biết và khả năng cá nhân của tôi. Nếu cần đồ phụ tùng cho máy tôi có những thứ như sau để tặng:

1. Samsung DVD burner
2. Thermaltake CPU fan (heat sink) for AMD CPU
3. Serial ATA (SATA) cables
4. Molex to SATA power connectors
5. Sony CMOS battery (CR2032) 
6. Power supply voltmeter (loan only vì chỉ có một cái :-))
Click to enlarge
Click to enlarge