Tưởng Nhớ‎ > ‎Điếu Văn‎ > ‎

Điếu văn tiễn biệt Frère Ignace Nguyễn Văn Trượng

Kính thưa Qúy Cha Chủ tế và Đồng tế,
Kính thưa Quý vị Tu sĩ nam nữ,
Kính thưa toàn thể Anh Chị Em Cộng Đoàn Dân Chúa,
 
Tôi xin chân thành cảm tạ Quý vị hết thảy, đã đến dâng lễ cầu nguyện và phân ưu với Anh Em La San chúng tôi, vừ mất Frerè Ignace, vị niên trưởng của Tỉnh Dòng La San Việt Nam.

Chúng tôi cũng xin hết lòng đa tạ Ủy Ban Nhân Dân cùng các Ban Ngành của Phường 28 Quận Bình Thạnh đã dành mọi sự dễ dãi để cho việc tổ chức tang lễ được tốt đẹp.

Xin Thiên Chúa trả ơn Qúy vị giùm chúng tôi.

Quả thật Tỉnh Dòng La San Việt Nam vừa mất một người Anh Cả lão thành khả kính, một người đã cùng bao anh em khác dày công góp sức xây dựng Tỉnh Dòng, trong vai trò âm thầm khiêm tốn của một ông thầy đứng lớp không hào nhoáng, song sống linh đạo La San đích thực với tinh thần đức tin chân chính, nhận sự vụ lệnh của cấp trên là "đi bất cứ nơi nào", "làm bất cứ điều gì", từ Nam chí Bắc trên toàn cõi Việt Nam, thêm cả Phnom-Pênh.

Frère Ignace của chúng ta sinh tại Bố Liêu, Quảng Trị. Năm 1904 chính là cao điểm của cuộc bài diệt các trường Kitô tại Pháp quốc và thuộc dịa của Pháp. Mà tất cả các trường của Tỉnh DòngLa San thời đó lại tập trung ở Nam Kỳ là đất thuộc địa. Để cứu vãn tương lai, các Sư Huynh quyết định hướng về hai miền Trung, Bắc chính thức chỉ là đất bảo hộ,….. Trường Pellerin, Huế được mở năm 1904, rồi vài năm sau là Puginier-Hà Nội và kế tiếp là các trường khác ở miền Bắc. Các nhà huấn luyện cũng được mở tại Huế.

Năm 1918, anh Ignace được nhận vào Đệ tử viện. Năm 1921, anh gia nhập Tập viện. Ít lâu sau được lãnh áo dòng, và được cho khấn lần đầu tại Huế năm 1922. Sau một năm ở Học viện, anh được ra dạy tại Bình Linh vào niên khóa 1923-1924, Sau bảy năm, Frère Ignace được đổi ra Hà Nội, rồi Trung Linh (Bùi Chu), rồi Bình Định. Năm 1938, Frère Ignace được thuyên chuyển về Taberd, rồi quanh quẩn ở hầu hết các cộng đoàn La San ở miền Nam cho tới năm 1975 thì về Mai Thôn.

Thời đó, cuối mỗi lần Tĩnh Tâm Năm, anh em La San, ai cũng sẵn sàng đón "ngựa trắng" để lên đường dấn thân vào một môi trường mới có thể rất khác với môi trường cũ về phong tục, văn hóa và ngay cả ngôn ngữ ... Sự thuyên chuyể khá dễ dàng đó có hại cho công cuộc giáo dục không? Để tạm trả lời, tôi xin phép kể hai chuyện nhỏ sau:

- Sau ngày 30/04/1975, một nhà hưu dưỡng nhỏ của các linh mục bị nghi kỵ và khám xét. Lúc đầu thật gay gắt, ... rồi sau không thấy điều chi khả nghi, vị chỉ huy dịu giọng và có vài câu trao đổi ngoài công việc. Biết vị linh mục gốc Hà Nội, anh cán bộ tò mò hỏi:

- Thế hồi niên thiếu anh học ở đâu?

- Ở Puginier. Ông cha trả lời.

- Ồ tôi cũng học ở Puginier! ... Nhờ cái lò luyện kỷ luật đó mà chúng mình nên người nhỉ !

Puginier vào thời đang nói tới là khoảng 36-40, là thời các Frères Thdée, Ignace, Emile, Honorat, Philippe ... mà hài cốt hiện ở tại Mai Thôn.

Câu chuyện thứ hai là một chứng tá khác. Một ngày kia, cách đây một năm rưỡi, hai năm tôi không nhớ rõ, Frère Ignace nhận được một gói quà từ Hà Nội gửi vào "tặng Thầy cũ". Người gửi chính là Đức Hồng Y, đương kim Tổng Giám Mục Hà Nội ...

Công việc khiêm tốn của Frère Ignace, của Anh Em La San đồng thời ích lợi sâu sắc tới đâu, hạt giống Tin Mừng các ngài đã gieo rắc khi nào thì hoàn toàn nảy nở? Đó là mầu nhiệm của Thiên Chúa. Song đó cũng lệ thuộc vào mức độ xứng đáng được gặt hái cho Nước Trời của chính chúng ta.

Frère đã không đợi chờ để chúng tôi mừng Frère trăm tuổi vào tháng sáu tới này. Frère đã về dự tiệc cưới Thiên Quốc sớm hơn lòng ao ước trần tục của chúng tôi. Frère đã tin và sống triệt để sứ mạng La San, chắc chắn Chúa đã thực hiện cho Frère lời hứa của Người trong Kinh Thánh: "Những ai dạy đường ngay lẽ chính cho nhiều người, sẽ sáng chói muôn đời như những vì sao."

Xin Frère nhớ cầu nguyện cho Tỉnh Dòng mà Frère đã phục vụ hết mình,Xin Frère cầu cho chúng tôi được tràn đầy tinh thần Đức Tin và lòng Nhiệt Thành phục vụ tha nhân trong công cuộc giáo dục nhân bản và Kitô để chúng tôi xứng đáng là những người kế thừa của những vị tiền bối khả kính như Frère.

Xin tạm biệt Frère Ignace thân yêu của chúng tôi.


Nguồn: http://www.lasan.org