Tưởng Nhớ‎ > ‎Điếu Văn‎ > ‎

Điếu văn tiễn biệt Frère Maurice Nguyễn Phú Triều

Kính thưa toàn thể quí vị, trước khi đưa linh cửu người Anh em và cũng là Giám tỉnh Tỉnh Dòng La San VN chúng tôi – đến nơi an nghỉ cuối cùng chờ ngày sống lại, tôi xin được phép ngõ vài lời cùng quí vị. Tôi xin thay mặt Anh em La san, cám ơn :

- Đức GM Phụ tá và Quí Cha đại diện Tòa Giám mục Tp. HCM.
- Đức GM Phó Giáo phận Long Xuyên.
- Quí Cha Hạt Trưởng và toàn thể quí Cha
- Quí Bề Trên, Giám Tỉnh và quí Tu sĩ các Dòng Tu Nam, Nữ.
- Quí vị thân bằng quyến thuộc, cùng toàn thể Ông, Bà, Anh, Chị, Em.

Trong những ngày vừa qua, quí vị đã đến thăm viếng, chia buồn, phúng điếu, cầu nguyện cho Sư Huynh Giám Tỉnh của chúng tôi.

Đặc biệt hôm nay, quí vị lại có mặt ở đây, hiệp thông với chúng tôi trong Thánh lễ cầu cho người Anh em của chúng tôi, và đưa linh cửu ngài về nơi an nghỉ cuối cùng. Sự hiện diện đông đúc này nói lên tấm thịnh tình mà quí vị dành cho Sư Huynh Giám Tỉnh của chúng tôi, cũng như đối với tập thể La San chúng tôi. Chúng tôi nguyện xin Chúa trả công bội hậu cho quí vị hết thảy. Trong những ngày thọ tang chúng tôi đã không tránh khỏi những thiếu sót, chúng tôi xin quí vị rộng lòng tha thứ cho.

Chúng tôi cám ơn quí vị trong chính quyền thuộc các ban ngành P. 28 – Q.BT, đã dành cho chúng tôi những thuận lợi trong việc tổ chức tang lễ này, cho Sư Huynh Giám Tỉnh của chúng tôi.

Chúng tôi đã không quên ơn quí vị Bác sĩ, y sĩ, nhân viên của Trung tâm Chấn thương Chỉnh hình, của các Bệnh viện Hùng Vương (Hồng Bàng), Bình Dân, Nguyễn Tri Phương, Sài Gòn, Trung tâm Ung Bướu Tp, Trung tâm Y tế Q.3, lúc nào cũng sẵn sàng trong việc chữa trị cho Sư huynh Triều.

Chúng tôi cám ơn Cô Diệu, người đã nhiều tháng săn sóc không công cho Sư Huynh Giám Tỉnh của chúng tôi. Cám ơn Soeur Giám tỉnh và quí Soeur dòng Thánh Phaolô, đã cử người đến tiếp tay với chúng tôi trong việc chăm sóc người bệnh.

Lời đặc biệt cám ơn, chúng tôi xin dành cho BS. Ngô Thanh Lương và Chị Hoài Châu – Bề trên dòng Nữ La San, là hai người đã có mặt bên cạnh SH Triều từ những ngày đầu SH Triều lâm bệnh, và từ ngày ấy đến lúc SH trút hơi thở cuối cùng – trong suốt trên 11 tháng. BS. và Chị bất kể ngày đêm, không ngại cực nhọc đã chăm sóc cho SH như một người thân trong gia đình. Chúng tôi nghĩ rằng, nếu SH. Triều đã sống thêm được hơn 11 tháng nữa chớ không chỉ ba tháng theo chẩn đoán đó là 1 phần do sự tận tụy của BS. và của Chị. Thật tôi không biết phải nói bao nhiêu lần cám ơn cho tương xứng với lòng tận tụy ấy. Nguyện xin Chúa trả công cho BS và quí vị xứng đáng.

Về phần thiêng liêng, chúng tôi xin ghi ơn hai cha Lộc và Phương – Dòng Xitô, cha Năng, cha già Hiển đã luôn sẵn sàng hằng tuần đến cử hành lễ tạ ơn tại gia trước giường bệnh nhân, đem lại cho ngài niềm an ủi và sức mạnh sống cuộc vượt qua của ngài.

Kính thưa toàn thể quí vị,

Sự ra đi của người thân yêu của chúng ta không phải là một điều đột ngột. Gần 1 năm liệt giường của SH. Triều đã chuẩn bị chúng ta đón nhận hung tin. Dầu vậy chúng ta không khỏi đau buồn, vì đây là một sự mất mát lớn cho gia đình SH và cho chúng tôi. Gia đình mất đi một người em yêu dấu, một người chú, người cậu thân thương. Còn Dòng La San thì mất 1 người con ưu tú, một vị lãnh đạo trẻ, 1 người Anh em thân mến. Tôi muốn nhân dịp nầy cám ơn gia đình đã tiếp tay với chúng tôi lo cho SH Triều. Cám ơn Sr. Trinh đã không quản ngại xa xôi, từ Thụy Sĩ về, để đem lại cho ngài niềm an ủi có ở bên cạnh sự hiện diện của 1 người chị. Cám ơn cách riêng anh, chị Bảy về một chứng tá đức tin vững vàng của Anh chị, cũng như về thái độ hiểu biết, luôn luôn tôn trọng sự sắp đặt của nhà Dòng, vì hiểu rằng 1 người đã đi tu thì thuộc về gia đình thiêng liêng hơn là về gia đình máu mủ. SH Triều hẳn đã nghĩ như vậy, đã muốn như vậy, và giờ đây trong ánh sáng của Chúa, ngài cám ơn lòng yêu thương sáng suốt của chúng ta.

Anh Triều thân mến,

Đến lúc chúng ta phải từ biệt nhau. Dù biết rằng đây chỉ là tạm biệt, nhưng làm sao không khỏi bùi ngùi vì sự mất mát mà sự ra đi của Anh đánh dấu cho Tỉnh Dòng. Anh đã cùng chúng tôi – trong suốt 40 năm anh ở trong Dòng, khi thì với Anh em nầy, lúc thì với Anh em khác trong các Cộng đoàn chúng ta tại Huế hay Nha Trang, Đalat, Sài Gòn, Thủ Đức, Tân Định, cùng nhau dấn bước trong đời sống Thánh hiến và cho Sứ mạng giáo dục Truyền giáo của Hội Dòng. Đặc biệt trong những năm gần đây nhất – chúng ta đã cùng nhau chung vai sát cánh để mưu lấy sự sống còn của Tỉnh Dòng La San VN. Qua nhiệm kỳ Giám Tỉnh lần I, cộng với nhiệm kỳ II dang dở, sự đóng góp của Anh vào sự hồi sinh của Tỉnh Dòng thật không nhỏ. Chúng tôi sẽ tiếp tục cuộc hồi sinh nầy với Anh, vì chúng tôi tin rằng dù khuất bóng, anh vẫn có mặt với chúng tôi bằng lời cầu bàu của anh bên cạnh Thánh Phụ La San và muôn vàn Anh Em La San khác trên cõi phúc. Anh vào nơi an nghỉ, còn chúng tôi tiếp bước, nhưng trong niềm tin vào Đức Kitô phục sinh, chúng ta cũng tin vào ngày hội ngộ trong Nhà Cha.

Trong niềm tin ấy, chúng tôi chào từ biệt Anh.

SH. Phụ tá

François Trần văn Ánh


Nguồn: http://www.lasan.org