Diễn văn chào mừng Hội ngộ Mossard 2013

Kính chào các Frères, các Thầy Cô, thân hữu và cựu học sinh Lasan Mossard, 

Thay mặt cho Ban tổ chức Hội Ngộ Mossard 2013, chúng tôi xin hân hoan chào mừng quý khách.

Đây là lần đầu tiên sau 37 năm chúng ta có dịp tụ họp cùng nhau để nhắc lại di sản của trường Mossard. Cuộc họp mặt lịch sử này là do nguyện vọng của cố Sư huynh Fidèle Nguyễn Văn Linh, nguyên Hiệu trưởng trường Mossard từ năm 1969 đến năm 1975, khi mà danh tiếng và sự phát triển của trường đến lúc tột đỉnh. Tiếc rằng Frère Fidèle kính mến đã ra đi đột ngột, không có mặt hôm nay để cùng chung vui với chúng ta. Xin thành tâm tưởng nhớ đến Frère Fidèle...

Chúng ta hãy đi ngược dòng thời gian để nhắc đến lịch sử của Trường: 

Năm 1894, Đức Cha J.M. Dépierre nhường cho dòng Sư huynh La San một khu đất tại Thủ Đức để lập nhà Tập. Chính nhà Tập này đã đào tạo các Sư huynh Việt Nam đầu tiên. Bên cạnh nhà Tập các Sư huynh hồi đó có mở 1 trường sơ học để dạy các em vùng lân cận. 

Năm 1906, vì miền Nam là thuộc địa của Pháp, nên bị ảnh hưởng của luật khai trừ các dòng tu, Sư huynh Ivarch-Louis, Giám tỉnh hồi đó, phải bán Trường và nhà Tập để ra mở trường ở miềnTrung và ở miền Bắc.

Năm 1939, các Sư huynh được trở lại miền Nam và mua lại ngôi trường cũ. Ngày 16-10-1939, tên trường l'École Mossard chính thức ra đời với 4 lớp gồm 23 học sinh.

Từ năm 1946, số học sinh mỗi ngày mỗi tăng, đến năm 1952, dẫy nhà 3 tầng đầu tiên (Tiểu học 2) được khởi công xây cất và vào niên khóa 1952-1953 trường đã thu nhận được 540 học sinh, trong đó có 270 nội trú.

Năm 1962, vì số học sinh gia tăng, nhà trường lại khởi công xây thêm một dẫy nhà 3 tầng phiá sân banh, hai năm sau mới hoàn thành (đó là dẫy nhà Trung học và khu nhà bếp).

Năm 1965, dẫy nhà chơi cũ (préau) được thay thế vào đó bằng một ngôi nhà cao lớn đó là nhà Khánh tiết và Nhà Nguyện và phòng ngủ cho Tiểu học 2.

Năm 1972, dẫy nhà Trung học 2 được sửa lại để làm thêm 3 lớp, 1 phòng thí nghiệm và nhà ngủ cho các lớp 8-9. 

Niên khoá 1973-1974, nhà trường bắt đầu mở thêm lớp 10, năm đầu tiên cho "Trung học đệ nhị cấp" và trong niên khoá 1974-1975, trường có khoảng 1.300 học sinh và trường Mossard được coi là trường nội trú lớn nhất Đông Nam Á.

Từ xưa đến năm 1975, Lasan Mossard đã nổi tiếng là một trung tâm giáo dục toàn diện lý tưởng với ban giáo huấn tiếng tăm, đầy kinh nghiệm và có rất nhiều tiện nghi: Nhà cửa cao ráo, nằm giữa một khu vực rộng rãi với những sân chơi, hồ tắm, sân đá banh, bóng rỗ, bóng chuyền, vườn nghỉ mát với những cây dầu cổ thụ... Nhà trường đã đóng góp vào việc đào tạo những tài năng tại miền Nam...

Sau biến cố tháng tư năm 1975, các Frères tại trường Mossard đã trải qua những khó khăn trần ai và cựu học sinh của trường tản mạn khắp nơi. Lasan Mossard chỉ là tên gọi trong tiềm thức và qua thời gian không mấy người biết đến tên Mossard nữa... Sinh hoạt về Mossard chỉ giới hạn qua sự tìm lại quen biết của một số bạn cùng sống chung ở một địa phương.

Mấy năm gần đây, nhờ vào sự phát triển của internet, bạn bè cũ lại tìm nhau và có những buổi hội ngộ nhỏ của các bạn cùng promo. Tháng sáu 2012, website www.lasanmossard.org ra đời và nhờ vào trang nhà nhiều cựu học sinh Mossard đã tìm lại nhau. Cái đặc biệt trong tinh thần Mossard là nhiều thế hệ Mossard, nhiều promotions khác nhau, đã tìm lại và quí trọng lẫn nhau trong tình đồng môn... Cựu học sinh Mossard già trẻ khắp nơi trên thế giới cùng nhau tưởng nhớ đến mái trường thân yêu.

Trong lịch sử trường Mossard, đã có một lần các Frères ngậm ngùi từ bỏ trường vào năm 1906 và rồi trở lại trường vào năm 1939. Nếu lịch sử tự tái diễn như người phương Tây nói "History repeats itself", năm 1975 các Frères đã bị bắt buột rời ngôi nhà thân yêu của mình, hy vọng sẽ có ngày chúng ta sẽ trở lại mái trường Mossard... 

Trong tinh thần đó chúng ta hãy cùng nhau mở rộng vòng tay chào đón những vị Thầy Cô và bạn bè cũ, chia sẻ những kỷ niệm êm đẹp quý giá trong đời khi còn ở dưới mái trường xưa và cầu nguyện một ngày mai nào đó sẽ xán lạn hơn cho các Frères tại quê nhà và cho những thế hệ học sinh La San kế tiếp trong tương lai...

Sau cùng, chúng tôi xin chân thành đa tạ các Frères, Thầy Cô, bạn bè và thân hữu đã không ngại khó khăn để tham dự buổi hội ngộ hôm nay.

Xin cám ơn quý vị. 

Ban tổ chức Hội Ngộ Mossard 2013.