Ôn lại chuyện cũ Mossard - Hội ngộ 2013

Ngô Hồng Nhựt: 
Từ năm 1946, số học sinh mỗi ngày mỗi tăng, đến năm 1952, dẫy nhà 3 tầng đầu tiên (Tiểu học 2) được khởi công xây cất và vào niên khóa 1952-1953 trường đã thu nhận được 540 học sinh, trong đó có 270 nội trú. Số còn lại là Bán trú (demi pensionnaires), Ngoại trú (externes); và số rất đông còn lại là những Pupils (các trẻ con lai của Pháp); Thành phần sau cùng này thi tất cả đi qua Pháp sau niên học (1954-1955) như hình ảnh lớp 7è A minh chứng. 

Ngoài ra cũng còn có một vài đứa con của người Pháp gởi lên cho học nội trú tại trường mà chúng tôi còn nhớ được là anh em nhà "Charboniers". Người Lào, người Tàu... như các tên Dzu Cheng Phu, còn cái ông người Miến Điện thì quên mất tiêu cái tên và họ... (cái ông mà ngủ bị mộng du cùng lớp với niên trưởng Luật, Thọ...) 

Đỗ Khoa Luật: 
Anh chàng somnambule người Miến Điện tên Tea Hou Eng, cùng lớp và cùng dortoir với tôi. 

Trần Quang Tuyến:
Quả thật “bộ nhớ” của anh Nhựt còn quá tốt về những thành phần sắc tộc của những cựu học sinh Mossard thời thập niên 50. Tuy vậy cho đến thập niên 60 (thời tụi này!) vẫn còn anh chàng người Lào (Thavisuk) trắng trẻo, béo tốt, nghe nói thuộc Hoàng tộc, chuyên mang dép Lào ngay cả lúc đá banh chứ không chạy cẳng không như tụi em lúc đó; rồi có cả 3 anh em Sakhi người Pakistan học demi-pensionaires, Tây gốc Hy lạp thì có Raymond cùng Tây lai nho nhỏ cũng còn 5, 7 mống… Năm cuối cùng của Tuyến học 3ème thì do Directeur Bernard người Pháp phụ trách, rồi tới Hè năm đó tụi này về Taberd thì ổng cũng bỏ Việt Nam sang Cambodia dạy trường Miche… Frère Jules là sous-dir. cũng về Taberd luôn, Sebastien cũng bỏ chức procureur về Taberd, kể cả frère Vincent nữa… Ôi sao mà còn nhiều chuyện quá trời! không biết phải cần bao nhiêu ngày mới hết chuyện ngày xưa anh Nhựt hỉ!

Nguyễn Mạnh Hùng:
Xin cảm ơn tất cả các anh/chị/bạn trong ban tổ chức cùng các cộng sự viên trong nỗ lực tổ chức buổi hội ngộ Lasan Mossard nầy. Có lẽ Frère Fidèle cũng rất hài lòng với những cố gắng của mỗi người trong ban tổ chức và quan trọng hơn là sự hợp tác hài hòa giữa nhiều thế hệ Mossard khác nhau để tạo nên một sự gắn bó cho những dự án trong tương lai. Frère ở trên cao nhìn xuống đã chứng kiến được sự thành hình của một trong những ước mơ của Frère sau bao nhiêu năm trời ấp ủ.

Nguyễn Thị Hoa & Nguyễn Đức Việt:
Với tâm tình của một tham dự viên Ngày Hội Ngộ Lasan Mossard, tôi xin hoan hô tinh thần phục vụ hết mình, vô vị lợi của tất cả các anh em trong ban tổ chức cũng như các anh chị em tình nguyện viên đã cho chúng tôi có được một ngày hợp mặt vui vẻ, đầy ý nghĩa. Nhờ dịp nầy mà có nhiều anh em sau mấy chục năm xa mái trường Lasan Mossard thân yêu mới được gặp mặt lại.

Với tâm tình của một người em của Frère Fidèle, tôi xin trân trọng tâm tình của các anh đã cố gắng thực hiện được ước mong của Frère.

Nguyễn Ngọc Thanh:
Cám ơn sự tiếp đón nồng nhiệt và tình cảm dành cho bạn bè và trường Mossard của chúng ta. Mong tinh thần Huynh Đệ Mossard s được duy trì mãi mãi trong chúng ta và các thế hệ mai sau. 

Vũ Thanh Sơn:
Bonjour Frère, em rất là mãn nguyện gặp được Frère. Em cảm thấy thanh thản và nhẹ bớt ưu tư sau khi đã gặp lại Thầy, bạn cũ. Sau hơn 37 năm mong chờ Thầy Cô, bạn bè, nếu bây giờ có nghĩ lại thời vàng son, mái trường thân yêu hay nhớ thương. Nó không còn xa vời. Bởi vì em có được người thân vẫn còn bao quanh đây ! Đó là những niềm vui gói gém, ấp ủ nuôi sống từng ngày và hy vọng..