Trở Lại La San


[... Tối hôm đó, một số học sinh cấp 3 xin dùng một lớp để “ở với Lasan thêm một đêm”. Trong đêm không ngủ này, các em tập cho nhau bài hát “Trở Lại La San” mà em Nguyễn Đình Hiếu, lớp 12 sáng tác ngay sau khi tôi chính thức công bố: “Trường Lasan Mossard Thủ Đức không còn nữa”...] 

(Trích Hồi Ký Lasan của Frère Nguyễn Văn An)

Tôi cũng là một học sinh cấp 3 trong số những anh em Lasan Mossard họp mặt trong đêm cuối cùng này. Mặc dù trước 75 không phải là học sinh của Mossard, tuy nhiên Mossard đối với tôi có những kỷ niệm đẹp từ hồi còn bé vì Ông bà nội tôi là nhân viên kỳ cựu của trường. Ông bà được các sư huynh cấp nhà ở trong khuôn viên dành cho nhân viên; tôi hay được theo ông bà lên trường chơi vào mỗi dịp nghỉ hè và tha hồ tắm piscine - niềm mơ ước của những đứa trẻ con thời đó. 

Chú của tôi... Huỳnh Vũ Hùng, học từ bé cho tới lớp 9 niên khóa 75-76 và em tôi Huỳnh thế Hoài, từ lớp 6 niên khóa 73-74 cho tới lớp 8 niên khóa cuối của trường. Tôi ra Nha Trang học tu ở Sao Biển từ 71 và sau 75 thì về lại Thủ Đức ở với nội, nhờ đó còn chút duyên học niên khóa cuối của trường cùng với Dương Công Phi (chồng của Minh Chi - Notre Dame chuyển sang học chung sau này), Nguyễn Văn Đông, Trần Quốc Bảo và những anh em bên đệ tử viện như Nguyễn Ngọc Minh (hình như hiện nay là Frère Alphonse Minh), Trần Công Sánh, Trần Quang Mễ, Tiến, Thành v.v...

Năm ngoái tình cờ đọc được hồi ký của Frère An trên mạng, lòng trào cảm xúc vì những kỷ niệm xưa kéo về tưởng như ngày hôm qua; vội liên lạc cho sư huynh và nhận được những dòng tâm tình đầy ắp kỷ niệm. Hôm nay lại tình cờ vào trang Lasan Mossard, lòng chợt chùng xuống khi đọc những tin báo về sự ra đi của người Thầy đầu đàn, Frère Nguyễn Văn Linh. Lướt thêm đâu đó trên các mục mong tìm tên của những người bạn cũ, rất tiếc không thấy tên ai và không biết có ai cùng lớp về dự Hội ngộ của Lasan Mossard sắp tới hay không?

Cũng không biết còn ai nhớ lại lời ca “Trở lại Lasan” của Nguyễn Đình Hiếu hay không? Sự thật bài này nguyên gốc là “Trở lại Ban Mê” của nhạc sĩ du ca Nguyễn Quyết Thắng, anh Hiếu từ trên cao nguyên tản cư về năm 75, học ở Mossard và chuyển lại lời cho ngày chia tay trường cũ.

Tôi vẫn nhớ ăm ắp lời ca của anh Hiếu mặc dù chính mình cũng đã sáng tác một bài giã từ Lasan để hát trong đêm cuối cùng này. Xin ghi lại những lời ca “Trở lại Lasan” đó, để nếu trong ngày hội ngộ, anh em nào còn nhớ cất lên:


- Trở lại Lasan, một sáng sớm mây hồng
Trường xưa vẫn đó, trường có nhớ ta không? 
Qua bao nhiêu ngày học, là qua bao nhiêu kỷ niệm 
Giấc mộng tuyệt vời, Lasan, Ơi! 

- Trở lại Lasan, hàng liễu vẫy tay chào
dù cho giông bão, màu lá có xanh xao 
Cơn phong ba nghìn trùng, bủa vây quanh ta mịt mùng 
Cuối đầu, gọi thầm, Lasan. 

Trăm nhớ thương rộn ràng, ngồi trong lớp bao hân hoan
Vai bó vai chuyện trò, đùa chơi với nhau ngây ngô 
Nhưng ai đâu ngờ rằng, đời cắt mối tơ giăng 
Nên hôm nay lạ lùng, từng chiếc lá bao dung. 

Trở lại Lasan, tìm quán vắng năm nào
Thầy xưa đâu vắng, bạn cũ đã lênh đênh 
Ta lang thang một mình, và ta hoang mang tội tình 
Mất rồi, mộng huyền, Lasan..... 


Trở lại Lasan - Đỗ Trung trình bầy

Frère Nguyễn Ngọc Minh và các bạn của lớp 10 niên khóa 75-76 có đọc được những dòng này, hy vọng còn nhớ tới trưởng ban văn nghệ... Huỳnh Thế Huy. Lưu lạc trên xứ Phù Tang (Nhật Bản) đã hơn 30 năm nhưng không lúc nào quên những kỷ niệm Mossard ngày tháng cũ...

Huỳnh Thế Huy 

E-mail:  thehuyjapan@yahoo.com 
hoặc:    kawase.fui@gmail.com 


Vũ Thanh Sơn:
Xin chào Huỳnh Thế Huy, 

Tôi vẫn còn nhớ cái ngày và đêm sau cùng giã biệt Mossard. 

Tôi nhớ rõ ràng tên từng bạn và cả hai bài hát: Trở lại Lasan, Mái Trường thân yêu. Anh Hiếu đã sáng tác và cùng với Thành và Trung Đỗ tham dự đêm không ngủ. Tôi có diễn tả nó cùng với âm thanh cây đàn thùng hoăc dương cầm. 

Cùng đây khi Anh nhắc đến Trần Thi Minh Chi. Minh Châu là Chị Minh Chi học chung một lớp với tôi và sẽ đi dự Hội ngộ July 6 NDDM + Mossard California.

Nếu nói đến Mossard là tôi có một bụng chuyện thời học trò thơ ấu vàng son !

Thân mến,

Vũ Thanh Sơn
Lasan Mossard Thủ Đức 68-76