Một chút tâm tình Việt Nam


Thân chào tất cả các bạn Lasan ở Việtnam và anh em Lasan 69-75,
 
HL mở đầu bằng một lời chân thành cảm tạ đến với tất cả anh em Lasan ở Việt Nam (Danh Đỗ, Danh Hồng, Hải Ngô, Hiếu Ngô, Hoa Ngô, Hòa Từ, Hưng Huỳnh, Khôi Ngô, Minh Huỳnh, Minh Trần, Phong Trần, Phúc Nguyễn, Phúc Trần, và Hà Vũ) với một tấm tình nồng hậu chào đón HL và gia đình trong những ngày vừa qua ở Saigon, Pleiku, Kon Tum, Thủ Đức, Long Thành, và Biên Hòa.

Lasan Mossard - Trường cũ bạn xưa
Cảnh cũ người xưa

Ngày đầu mới đến Saigon được thưởng thức mùi khói và kẹt xe ở Chợ Lớn với Hoa lùn thật thích thú.  Hai thằng lang thang khắp Quận 5 đi kiếm đồ và uống nước mía ở Metro, đã gì đâu.  Đêm kế tiếp sau khi đi Vũng Tàu về, Hưng chùa làm ngạc nhiên cả nhóm (Hoa, Minh, Phong)  khi xuất đầu lộ diện tại khách sạn Hương Sen. Hưng chùa đã ngồi ‘canh’ suốt 2 đêm để ngạc nhiên HL.  Một bữa cơm tối ở nhà hàng Hoa Viên với thịt cừu và bia đen.  Minh xá xị, không say không về.  Thank you Hưng.
 
Thành phố Pleiku thật bình dị với vẻ đẹp hoang sơ và khí trời trong lành hơn Saigon.  Cảm ơn vợ chồng Hiếu & Cúc đã ra tận phi trường đón gia đình HL và đưa đi khám phá thành phố Pleiku như: vườn càphê, Biển Hồ, công viên Đồng Xanh, chùa Minh Thành.  Và nhất là được thưởng thức những món ăn đậm đà hương vị Tây Nguyên như: rau lan rừng, thịt heo rừng da giòn như gân, canh thì là, bắp nướng, muối kiến vàng, thịt nhủi, cà phê Dũng Sĩ, và bún bò Huế (HL phá lệ thưởng thức món bún này vì chưa bao giờ dám đụng đến trong đời, ‘cay bỏ xứ’). Cảm tạ chị Cúc đã cưng cháu Vi với 3 nắm xôi chợ Pleiku và dừa lửa ngọt ngào, và những món quà đặc sản Pleiku về Mỹ.
 
Tự hào của người dân Kon Tum phải nói đến là nhà thờ gỗ hơn 100 tuổi đời với màu nâu và được xây dựng hoàn toàn bằng gỗ với kiến trúc nhà sàn truyền thống của đồng bào Ba Na.  Cảm ơn Phúc đã đưa vợ chồng HL và cháu Vi đến thăm viếng nhà thờ Chánh Tòa Kon Tum và Tòa Giám Mục Kon Tum để chiêm ngưỡng những vật dụng sinh hoạt, nông cụ, và văn hóa của dân tộc thiểu số ở vùng Tây Nguyên.  Đây là một điều thích thú và ngạc nhiên với cả gia đình HL và nhất là cháu Vi. Đến với Kon Tum mà không thưởng thức những món ăn đặc sản của núi rừng Tây Nguyên do chị Thủy nấu như: Gà Tre nướng (nhưng lại không có mùi khói), cơm nấu ống tre (thích nhất là cơm cháy sát ống tre), bắp rang, và thịt sườn nướng (đậm đà mùi vị của rừng Tây Nguyên), là một điều vô cùng thiếu sót.  Cảm ơn Phúc và chị Thủy một bữa cơm vườn ấm cúng, nhất là phần cơm cháy giòn của chị Thủy dành cho Liễu & cháu Vi.  Mến chúc Phúc Râu lành mạnh để sớm cụng ly với anh em.  Gởi lời thăm chị Thủy.

Vườn café Pleiku
Biển hồ Pleiku
Trong vườn cao su Kon Tum

Kỷ niệm Thủ Đức Lasan Mossard thời trẻ thơ ào ào trở về.  Cảm ơn Hà Vũ và Phúc Trần đã chu đáo chuẩn bị đón tiếp anh em thăm viếng lại mái trường xưa, nhất là thầy Hà đã rào trước đón sau để anh em thoải mái thăm viếng và ôn lại những kỷ niệm mà không bị phiền hà.  Nào là: cảnh cổng trường thả con chiều Chủ Nhật, những nấc thang chụp hình Mẫu Giáo, những dãy hành lang xếp hàng vào lớp, nhà ăn biến thành phòng lab, cầu thang chà lon bánh sô ca dừa, cầu thang tụt té lỗ đầu, sân bóng rổ chào cờ sáng tinh sương, hang đá xếp hàng đèn cầy rước thánh lễ Mẹ Maria, bùi ngùi hồ bơi đã biến mất, vườn cây dầu đổ nước bắt ve ve, sân đá banh vẫn còn đó nhưng nghĩa trang thì không còn nữa, sân bóng rỗ tu viện đã biến thành sân quần vợt, quán xá xị và cây vú sửa kỷ niệm thì biến mất theo thời gian, cái còn cái mất nhưng tình bạn vẫn đong đầy như xưa … Một lần nữa, cảm ơn thầy Hà và thầy Phúc Trần.
 
Bỏ lại sau lưng kỷ niệm mái trường Lasan Mossard và ồn ào của phố chợ Thủ Đức, Phúc Trần đưa anh em về một vườn xanh không gian ngoài trời đầy yên tĩnh và tao nhã (mặc dù trời đang mưa tầm tả bên ngoài) để dùng cơm trưa và mừng anh em sum họp.  Những tiếng cười dòn tan, những ánh mắt trìu mến, những lần cụng ly, những nhắc nhở kể cho nhau nghe, etc. đã chôn vùi tất cả mọi khó khăn, nhọc nhằn của cuộc đời. Và nơi đây ở nhà hàng Sesan, chỉ còn lại tiếng cười và tiếng cười của đám bạn Lasan 69-75 sau 38 năm xa cách gặp lại như một bầy trẻ tung tăng về nhà.  Cảm ơn tất cả các bạn.  Cảm ơn Hải Ngô đã mời anh em một bữa cơm trưa xum họp.

Nhà hàng Sesan, Thủ Đức
Đại lộ Lasan Mossard

Vẫn quyến luyến, vẫn chưa muốn chia tay, vẫn còn níu kéo, thế là lại vào quán càphê (quên mất tên rồi). Hoa lùn ngủ gà ngủ gục vì Johnnie Walker đánh ngã, ly soda chanh muối uống đúng điệu của Khôi Ngô, cờ tướng xem ké của Hưng, etc.  Thank you Hưng.
 
Đã quá, phê quá, đầy đủ quá, tình bạn chân tình đã đánh gục HL cảm cúm ngay chiều hôm đó, không bước ra nổi khách sạn, đành khất hẹn cơm tối với anh em ở Saigon.
 
Ghé thăm Thủ Đức, thì cũng không thể thiếu Long Thành và Biên Hòa.  Lò gạch Hải Ngô thật nóng hỏi như bánh mì ổ buổi sáng (ông chủ gạch Hải chờ anh em đói bụng nên đành xơi ổ bánh mì lót lòng trước cửa lò).  Ở Mỹ chưa bao giờ được lao động chân tay và đổ mồ hôi, vậy mà Hải Ngô nở lòng nào bắt HL đi khuân gạch, xếp gạch vào lò, trèo lên nóc lò xem gạch đã nướng đỏ chưa, và để rồi cái máy chụp hình cũng bị nướng chín luôn. Ha ha hả.  Thank you Hải đã hướng dẫn làm sao tạo thành ra cục gạch từ miếng đất sét đỏ dưới sự đòi hỏi thắc mắc cắt cớ của HL. Thank you Phong đã làm phó nhòm cho anh em.

Lò gạch Hải Ngô
 

Về thăm Biên Hòa, cũng không thể không gặp hai tên Hồng Cao Danh và Từ Minh Hòa.  Một thằng là hàng xóm của HL, còn thằng kia là hàng xóm của Vương Minh Triết.  Vượt đèo trèo núi khó khăn cách mấy, cũng kéo hai tên đó ra để xin chữ ký trên nón Kangaroo bốn phương. Ha hả hả.  Hòa cũng như xưa, còn Danh thì chưa nhìn ra được.  Một bữa cơm thân mật, một ly kem dừa Biên Hòa, như vậy là thấm thía tình bạn rồi … Điện thoại reng, bà xã nhắn anh cứ việc đi thăm bạn bè xã láng, em đưa con đi ăn khuya đêm nầy được rồi.  Thế là có thêm thời giờ ghé thăm tệ gia của Hải Ngô và chị Hà.  Đang ngồi đánh bức thư tâm tình dài lòng thòng này, HL nhớ tô mì hoành thánh chòm hõm trước nhà Hải Ngô.
 
Những ngày còn lại ở Saigon, không quên được sự chăm sóc đưa rước của Phong lùn (thăm Bình Quới trật ngày, vắng như chùa bà đanh, nhưng lại sắm được điện thoại cỗ, đã quá). Ghé thăm nhà Hoa lùn và chị Loan, được thưởng thức nhãn, chơm chơm tươi, lại còn được quà: mức tắt, tương xa tế, và thùng gỗ tono mang về Mỹ. Ghé thăm nhà Minh xá xị, thưởng thức trà đá VIP phòng lạnh, làm Phong lùn ‘ganh tị. Ha Hả Hả.
 
Rồi những bữa điểm tâm ở khách sạn Hương Sen với Hưng chùa, Hiếu và vợ chồng Phúc Râu, tiệm phở nấu kiểu Mỹ và dỡ ẹt như Mỹ với Hưng/Phong/Hoa, nhà hàng Ái Hoa vịt quay Bắc Kinh với vợ chồng Hoa/Minh/Phong, cơm tối & dim sum Dinh Ký, cơm trưa nhà hàng lầu 6, etc.  Những cú điện thoại hỏi thăm HL di đến đâu rồi, ăn đặc sản của Miền Tây, Phú Quốc gì chưa của Khôi, Minh Huỳnh, Hiếu, Phúc, Hà, Hải, Hoa, Phong, etc.,  chừng nào đến nhà tao của Phúc Râu, những nụ cười thân ái của Minh Huỳnh, Hà Vũ và Phúc Trần, và một điều THẬT ĐẶC BIỆT ưu đãi là các bạn không order bất cứ món 'cá nào vì HL chạy dài món này.  Ha hả hả!  Hẹn gặp các bạn Lasan Vietnam và bốn phương tháng 2, năm 2015.
 
Vài bức hình đi bốn vùng thăm bạn bè lasan Mossard Vietnam gởi đến tất cả.  Sẽ cố gắng gởi toàn bộ hình ảnh anh em sum họp vào trang nhà lasan mossard shutterfly cuối tuần này dưới ống kính Canon của Liễu, Nikon của HL, gopro của Vi, và 2 iPhone.  Stay tuned. 
 
Thân chào,
 
Hoàng Lôi

Lasan Mossard

Nguồn: Huỳnh Hoàng Minh