Văn Học Nghệ Thuật‎ > ‎Thơ‎ > ‎2013‎ > ‎Đọc thơ Tứ tuyệt‎ > ‎

Mục Lục


Đọc thơ Tứ tuyệt - Lý Hữu Phước

Lời giới thiệu:

Thưa bạn,

Tôi vốn thích đọc thơ nhưng không có kiên nhẫn đọc những bài thơ dài lê thê, kể lể chuyện đời, kỷ niệm tình mất, tình phụ v.v... Tôi thích thơ ngắn vì nội dung của chúng rất súc tích với  một chủ đề, một cảm xúc, một thông điệp cho tha nhân.  Tuy nhiên, thơ ngắn không phải dễ đọc, dễ cảm nhận vì tính cách súc tích của nó. Ví dụ như những bài thơ Hài Cú xuất phát từ Nhật, Tứ Tuyệt từ Trung hoa.

Muốn đọc Tứ Tuyệt Trung hoa ta phải có một số vốn liếng Hán ngữ cùng lịch sử và địa lý Trung hoa để hiểu những điển tích, địa danh  trong những bài thơ bốn câu này.

Tôi mù Hán ngữ lại kém hiểu biết các điển tích Trung hoa nên khi đọc những bài thơ Đường Tứ tuyệt tôi cứ như là một hiệp sĩ mù không nghe được gió kiếm.


Thỉnh thoảng tôi gặp một vài bài tứ tuyệt trên mạng với lời giải thích và lời thơ đã chuyển sang Việt ngữ. Tôi ngồi trầm ngâm, thích thú vì hiểu được tâm ý cổ nhân, rồi tôi đã cả gan phóng tác đôi bài thành những câu thơ lục bát nước tôi để “tự sướng” (nói theo ngôn ngữ của giới trẻ bên Việt Nam bây giờ) và chia sẻ cùng bè bạn.

Mới đây tôi biết được một người bạn cùng trường xưa đã sưu tập mấy chục bài tứ tuyệt lừng danh, ghi chú, giải thích các điển tích, địa danh. Bạn này cũng phóng tác những câu thơ Đường này thành những bài lục bát tứ tuyệt rất Việt Nam.

Xin phép được giới thiệu cùng bạn một sưu tầm dài 70 trang, tập “Đọc Thơ Tứ Tuyệt” của bạn tôi, Lý Hữu Phước, một người yêu thơ tứ tuyệt từ xứ Kangaroo.

Nếu bạn là một người dốt Hán ngữ, lịch sử, địa lý Trung hoa nhưng  thích đọc thơ ngắn như tôi, xin mời bạn lật trang đi vào thế giới tứ tuyệt Lý Hữu Phước đã cất công sưu
tầm, đã bỏ tâm sức gầy dựng, với một mục đích đơn giản, không ngoài việc “mua vui cũng được một vài trống canh” cho tha nhân.

Tôi tin bạn sẽ không thất vọng và bạn sẽ có những giây phút tuyệt vời, tầm ý cổ nhân.

Nào, mời bạn!

đàoanhdũng

Apple Valley, Minnesota
Đông 2013