cảm nghĩ

nhmc (3e)

Trên sân trường chúng ta, hoa phượng vẫn chưa nở, tiếng ve vẫn chưa ngân nga điệp khúc muôn thuở, nhưng những con mưa đã báo tin mùa hạ sắp đến. Hè, tiếng chỉ phát được mỗi một âm, thế mà nó mang biết bao nhiêu là ý nghĩa. Mỗi người nghĩ một cách về hè, nhưng trong chúng ta có một cái gì lưu luyến, muốn níu kéo, nhưng lại mong chóng qua mau những ngày cuối năm học. Tháng cuối cùng này là tháng dài nhất và có ý nghĩa nhất. Hãy kiểm điểm những hành vi mà thường ngày chúng ta không nghĩ đến : từ sân chơi, đến lớp học, nhà ngủ.

Anh lưu luyến gì nơi mái trường này ? Anh đang nghĩ gì ? Có phải chăng anh đang nghĩ đến những sự ràng buộc giữa thầy và trò, giữa bạn bè cùng lớp. Hoặc anh nghĩ đến những ngày xa mái trường, không còn ngồi trong lớp để nghe giảng dạy hay... phá phách các giáo sư, (đôi khi đã làm cho họ phải bực mình). Rồi đến sân chơi, anh có nghĩ đến những điều xích mích mà anh hay tôi, chúng ta đã gây ra?... Anh thao thức trên giường ở nhà ngủ khi bị các giáo sư hay Sư huynh trừng phạt, hoặc chính anh đã làm một lỗi gì mà các ngài không khiển trách. Đó, vì như thế tôi mới bảo rằng những tháng ngày chót có ý nghĩa lắm.

Niên học sẽ hết, có những anh sẽ không còn ngồi học ở ghế nhà trường nầy. Cái ngày chia tay, ơi sao nó buồn thảm quá ! Chúng ta đành ca bản "Tiếng ve nức nở buồn hơn tiếng lòng" hoặc "màu hoa phượng thắm như máu con tim"  (dù rằng ve và hoa phượng chưa có) những ngày cuối cùng này, phải làm cho anh và tôi hiểu nhau hơn, để có thể cùng nhau bắc một nhịp cầu thông cảm. Chúng ta hãy cám ơn những người đã rèn luyện thân xác và tâm hồn chúng ta, những người đã tận tâm lo từng miếng ăn giấc ngủ cho chúng ta, mà có lúc bất đồng, chúng ta đã làm phiền lòng họ. Chúng ta nói ra đây sự hy sinh cao cả của các thầy và các sư huynh, và cầu mong các ngài tha thứ những lỗi lầm của chúng ta, vì "nhất quỉ, nhì ma thứ ba học trò" mà.

Riêng khóa đàn anh thì trung tuần tháng 5 sẽ "cất bước sang tên" tập thể, nhưng chắc chắn mọi người sẽ giữ mãi những kỷ niệm êm đềm dưới mái trường này. Ước mong chúng ta biết nhận thức được chân giá trị của những ngày cuối năm học vì chúng ta sẽ:

                "Mai mốt trường ơi vui vẻ lại
                 mười phương rộn rịp gót học sinh
                 về đây tô thắm đời cho đẹp
                 chỉ có chúng ta vắng bóng hình".

 

(trích Tiến Hè 70)