Mossard 1954-1955 5è

Đây là lời đối thoại bàn về chuyện Mossard đời xưa giữa các đàn anh promo 1957: anh Đỗ Khoa Luật, và promo 1959: anh Ngô Hồng Nhựt, anh Louis Nguyễn Minh Phương và anh Nhan Kim Hòa.

Ngô Hồng Nhựt

À! Moi vừa mới liên lạc qua mấy chú đàn em Mossard thì được biết thêm anh Đỗ Khoa Luật là Mossard Promo # 1 cùng với anh Ngươn, Tường...

Hưng ơi,

Hồi ở Biên Hòa, mày có biết cái lão đàng anh này hay không? Tao nghĩ là cùng lớp với anh của Mi đó.

Vào trang mạng của Mossard thì thấy anh ấy kể một lô tên làm tao nhớ lại được nhiều, tuy anh ta cũng còn thiếu vài tên... Ngươn, Tường, Đại, Quan, Cảnh, Cát, Hâu, Hiệp, Long, Toàn, Hoàng Cầu, Thạnh, Hoàng Anh, Liên, Tẩm, Bửu, Thọ, Trương...

Lão huynh này chỉ kể có như vậy, không biết lão ta ở Promo nào? Bởi vì lão ta kể hơi nhiều cái Promo thứ 3 tức là lớp của Gaston Trần Nghĩa Hiệp (hiện ở Pháp), Thạnh (không biết có phải là Géo Trần Thái Thạnh hay không?) này không biết có phải là con của Thủ tướng Lê Văn Hoạch, và là anh của thằng Ghi F5 lớp của tụi mình, Nguyễn Bảo Long, Nguyễn Bảo Toàn là 2 anh em ruột nhưng Long thì Promo #1, còn Toàn thì Promo #2 với Gaston và Géo,

Bây giờ thì tự dưng tao nhớ được tên của cái anh mà cao nhứt lớp, đó là Mathieu, ở Promo #1. Nếu là Promo 1 thì anh ta thiếu Đức, Thêm, Thơm, Minh Georges, Mathieu, Casius...

Tụi mày bổ túc cho thêm nhé!

Đỗ Khoa Luật

Anh Nhựt có vào website của tôi chứa? Của La Salle Mossard nữa. Anh Phước đăng “Sân trường cũ” tôi còn có nhắc Frère Albert ở trong, Bây giờ đã 90. Khác xa ngày xưa thuộc hạng beau trai.

Ngô Hồng Nhựt

Cám ơn lão huynh.

Đã đọc xong và đọc những 2 lần, nó làm cho ngu đệ đây nhớ lại rất nhiều. Hình dung lại được anh Liên (Đệ tử thầy dòng); nhớ lại rồi anh Cảnh tự Cảnh hù, Còn cái anh Đức (con của dì Bảy thì sao không thấy anh nói đến chắc có lẽ vì anh ta là externe, anh này có cái tên là Đức Catatologique, chẳng có hiểu cái nghĩa Catatologique là cái gì và là vì sao mà anh em lại gán cho ảnh cái tên đó?

Khi lão huynh nhắc đến tên Dulac, cái anh chàng tây đen này là Arrière (Hậu vệ) của đội banh đó; tiếc thay cái năm mà đệ vào thì các anh đó đã bắt đầu rời nhà trường; chỉ còn được nghe các bạn như Sơn con của lớp 7è B, kể về trận túc cầu của mấy “thằng nhóc” Mossard, nó đá và hạ đội banh của Cercle Sportif Saigonais 4/1; thằng Goal Goebel bỏ đi mua bánh lọt để ăn cho nên mới để vô trái banh đó. Ông Bầu của đội banh nức nở khen ngợi và phuc lăn: “Học trò của mấy Frères đá giỏi quá!”

Cái vụ này thì thằng Mùi và thằng Denis chắc phải nhớ!

Hồi đó, cùng Promo với lão huynh thì tôi chỉ có biết một vài người mà thôi với những tên mà tôi đã kể ra như Ngươn, Tường, Hậu, Thìn, Thơm, Đức.

Mà cũng trong cái niên khóa này Trường Mossard đấu bóng basket với Taberd, cúp của Frère Bề Trên Visiteur General chỉ dành cho lớp primaire mà thôi từ lớp 6è trở xuống; bên trường nào thắng 3 lần thì giữ luôn cái cúp đó, cho nên năm đó đệ được chứng kiến trận đấu cuối cùng, mấy thằng nhóc Mossard nó lấy luôn cúp đó cho trường. Roger Tassel của lớp 7è A quá giỏi, không cần qua sân bên đối phương, banh còn ở bên sân nhà mà nó thảy vào rổ “sans bruit” làm cho Taberd thua; nếu mà ngày nay tính điểm như bây giờ thì không phải là 3 điểm mà phải là 4 điểm mới được. Cái thằng này giỏi thiệt. Anh còn nhớ không?

Lão huynh còn nhớ không? Mấy đội bóng rổ của tàu ở Chợ Lớn như Lệ Chí lên đấu giao hữu với trường đều thua Mossard xiểng niễng.

Đọc bài của lão huynh làm cho tôi cũng nhớ lại anh Châu Bá Luân (mà ba của anh ấy hoặc là gia đình của ảnh); gia đình anh ta là sở hữu chủ của Bong bóng “Châu Bá”, đúng không?

Cám ơn lão huynh đã cho mấy lão em bài này để đưa lên trang mạng của Trường Mossard.

Louis Nguyễn Minh Phương

Tao mới nhớ thêm thằng Thạnh Albert (?) học trên tao một hai lớp gì đó cũng là dân interne. Sau này đi Biệt Động Quân và sang Mỹ là tiệm Tú Quỳnh đó.

Hiện vẫn còn loanh quanh đâu vùng Westminster. Nhậu suốt ngày và vẫn rất chịu chơi.

Ngô Hồng Nhựt

Thạnh Albert thì tao không biết, chứ Géo Trần Thái Thạnh là anh của thằng giặc lái F5 Ghi thì tao nhớ, và anh ấy cũng là người thân tình với tụi mình lắm !!!

Mà cái thằng Ghi nó cũng tệ thiệt, chẳng có chịu dò la tin tức gì của ảnh hết, mình cũng mù tịt luôn.

Mi đọc mấy cái e-mail tao phổ ra để ghi lại cho anh em thì mày thấy như thế nào ?

Nhan Kim Hòa

Nhựt ơi,

Năm 1973 tao có gặp và đi chơi nhiều lần với Ngươn lúc đó là đại uý quân y phục vụ tại quân y viện Nguyễn Huệ Nha Trang.

Đỗ Khoa Luật

Anh Nhựt thân,

Xin gửi anh vài cái hình xưa coi anh có nhớ ra tui không?

Ngô Hồng Nhựt

Cái này là chịu thua rồi!

Ráng hết sức định lại tâm trí mình để moi lại cái ký ức coi như thế nào mà cũng chịu thua luôn.

Bây giờ thì chỉ còn chờ xem cái hình của năm 5è của lớp của anh, lúc còn trẻ, để xem coi những nét của thời niên thiếu nó có còn phảng phất đâu đây hay không?

Như đã có trao đổi với anh mà làm tôi nhớ lại luôn anh Tôn, người Tây Ninh, là con của Ông Thầy giáo Sen là thầy dạy học của tôi lúc tôi còn ở lớp Tư (lớp 2 bây giờ) ở trường tiểu học Tây Ninh; cái anh Tôn này bị tụi nó gọi là Tư Vố! Không hiểu lý do tại sao mà lại có cái hổn danh này.

Như anh thấy trong cái e-mail trả lời này, tôi phải forward cho một vài thằng bạn mà tôi hy vọng là mấy lão này có thể nhớ ra anh được không?

Ngay cả mấy cái thằng bạn của tôi đây mà lần đầu sau mấy chục năm, khi gặp lại cũng chịu thua luôn... Nhìn không ra!

Ngô Hồng Nhựt

Chào các Cụ Lão huynh,

Tôi vừa nhận của anh Đỗ Khoa Luật hình của lớp 5è (Niên Khóa: 1954 - 1955), trong đó có 2 Frères: Alain là Titulaire (giáo sư chủ nhiệm) của lớp và Cyrille (sous Directeur - phó hiệu trưởng) là người đứng hàng sau cùng bên tay mặt.

Năm này trường Mossard chỉ mới có lớp 5è, chứ chưa có lớp 4è và 3è; chính cái Promo này sang năm lên học lớp 4è mới mở, (niên khóa 1955-1956) và sang năm nữa niên khóa 1956-1957, nhà trường mới mở thêm lớp 3è. Đến đây, coi như xong phần Trung Học Đệ Nhứt Cấp (thi BEPC - là Brevet d'Étude Primaire du Premier Cycle); những ai còn học tiếp thì về Taberd học lớp Seconde, hoặc chuyển sang các trường khác.

Do đó mà chúng ta gọi cái Promo này và định danh cho nó là: Mossard Promo 57 (1956-1957) gọi tắt là Mossard Promo # 1.

Hàng đầu, tính từ bên phải là:
Người 1: Không nhớ tên
Người 2: Đỗ Khoa Luật.
Người 3: anh Ngươn.

Hàng thứ 3 tính từ trái sang:
Người 1: Không nhớ.
Người 2: Anh Trần Văn Đức con dì Bảy. Anh Đức này có tên là Đức Cas Pathologique.

Cái chữ đó gán cho anh Ðức là lý do như thế này: Hồi học ở Mossard thì anh này là một học trò giỏi, có phần thưởng, nhưng khi về Taberd thì lại lẹt đẹt ở cuối lớp, học hành không như hồi còn ở Mossard ! Vì thế cho nên Frère Bernard Bường là đương kim Hiệu Trưởng của trường Taberd và cũng là Chủ Nhiệm lớp của năm Première niên học năm đó, mới đặt cho anh Ðức cái tên là “Ðức Cas Pathologique” là vì cái ông này là một truờng hợp kỳ quặt, bệnh hoạn, ...không hiểu được (pathological, ...   )

Chúng ta chỉ ghi nhận có như thế, vì hình quá mớ và cũng lâu rồi nhĩ? Gần 60 năm chứ có phải là ít ỏi gì đâu ???

Sẵn đây, chúng tôi xin 2 Cụ Quang (ở Thụy Sĩ) và cụ Vĩnh (ở Pháp) làm ơn moi lại cái ký ức của mình coi có còn ghi nhớ được những ai không?