Trái Cấm

“Trái cấm” tả về tâm trạng một người tu sĩ trẻ tuổi tình cờ gặp một cô gái đẹp và được nếm chút hương vị ngọt ngào của tình yêu. Muốn quay về với lý tưởng nhưng  như bị trói chặt bẳng một sợi dây vô hình chàng vẫn tiếp tục bước chân theo tiếng gọi tình yêu.

Vai em trắng ngọc ngà
gió thoảng mát làn da
mùi da thơm dìu dịu
làm mê mải lòng ta

Tình như giấc chiêm bao
với hương vị ngọt ngào
mơ về hoa chúc dạ 1]
thèm khát gọi tên nhau
 
ta nắm nhẹ tay em
những ngón tay êm đềm
đôi bờ môi em ngọt
ru ta mộng triền miên
 
ôi dây trói dịu êm
quấn chặt lấy da mềm
tình ta như trái cấm 2]
càng cắn càng ngon thêm 3]


Nguyễn Quốc Hưng - tháng tám 2012

Chú thích:
1] Mơ về hoa chúc dạ: Đa số thanh niên, thanh nữ lớn lên ở Việt Nam ngày xưa đã chịu ảnh hưởng luân lý Á đông với câu “nam nữ thọ thọ bất thân”, cho nên lúc yêu thường chỉ dám mơ mộng nhiều hơn là “hành động”.

2] Trái cấm: Theo cựu ước của thiên chúa giáo trong vườn địa đàng thủa ban đầu Adam và Eva được thiên chúa cho phép ăn tất cả các loại trái cây ngon trong vườn, ngoài “trái cấm” ra. Sau khi người đàn bà bị con rắn độc cám dỗ ăn trái này thấy ngon quá, đã dụ dỗ người đàn ông cùng ăn. Từ đó hai người bị chúa cha đuổi ra khỏi vườn địa đàng và cũng từ đó chịu hình phạt phải tự sinh sống kiếm ăn và sinh sản con cái mang tội tổ tông truyền. Vì vậy người theo đạo chúa phải “rửa tội” để thoát khỏi tội tổ tông này. Nguyễn tất Nhiên cũng đã nhắc tới điển tích này trong bài “vì tôi là linh mục” (xin đọc bài “Bàn về thơ nhạc” của Nguyễn Mạnh Hùng, Nguyễn Quốc Hưng và Nguyễn Chí Thanh):

“... vì tôi là linh mục
chưa rửa tội bao giờ
nên âm thầm qua đời
tội ác còn trong tôi...”

3] Tâm trạng này có lẽ tương tự với sự rung động của người hoà thượng trong câu “Hoà thượng động phòng hoa chúc dạ” của Nguyễn Thượng Hiền mà Lý Hữu Phước đã nói tới trong bài “tha hương ngộ cố tri” khi bàn về Relativitätstheorie (theory of relativity) của Albert Einstein.