Chuông trường Mossard

27.12.13:

Ngô Hồng Nhựt:
Kính thưa Quý Sư Huynh của Trường Mossard,
Kính thưa Quý Vị Cựu Giáo Sư và Ban Giám Hiệu của trường Mossard,
Kính thưa các Niên Trưởng của Trường Mossard Promo 1957 & 1958,
Kính thưa Ban Chấp Hành Hội Cựu Học Sinh Trường Mossard các Nhiệm Kỳ (1970-1972); (1972-1974)...
Thưa Toàn thể các Anciens Elèves de L'École Mossard Thủ Đức, 
Kính thông báo ban Biên Tập Trang Nhà Lasan Mossard.

Thật là bồi hồi và vô cùng xúc động, khi sáng nay, vừa mở máy ra thì nhận được bản tin vui khôn xiết từ quê nhà do Lão huynh Đinh Hoài Ngọc Taberd Promo 62 gởi cho chúng tôi là đã tìm lại được cái chuông của Trường Mossard thất lạc từ bấy lâu nay.

Tin vui này xin được thông báo cho tất cả các Anciens Elèves de L'École Mossard được tường tri.

Xin Ban Biên Tập của trang nhà Lasan Mossard thông báo bản tin vui trên đây cùng lúc với việc tìm ra tông tích của Cha/Frère Michel Hồng tai Úc.

Cha/Frère Michel Hồng & Phước tại Vietnamese Catholic Community Centre, 
Perth WA Australia, ngày Giáng sinh 25-12-2013

“Của César phải trả về cho César”. Xin tạ ơn Chúa về lời phán dạy này mà ngày nay chúng con được lĩnh hội thêm về ý nghĩa cao thâm của nó.

Các Anciens Élèves de l' École Mossard xin cám ơn Lão huynh Đinh Hoài Ngọc giúp thu hồi vật báu nói trên.


Đinh Hoài Ngọc:
Thưa mấy ông bạn Mossard,

Trong lúc đi sưu tầm tài liệu quanh cái chuông Taberd mà chúng tôi sẽ long trọng đặt tên và lấy làm biểu tượng tinh thần vào ngày 9 Feb 2014 nhân kỷ niệm 140 năm Taberd, tôi tình cờ tìm được cái chuông của trường Mossard, vì trên thân chuông có đúc chìm chữ MOSSARD THU DUC. Tìm hiểu góc tích mới biết được, sau ngày Mossard bị nạn, tan đàn xẻ nghé, chuông đã lưu lạc ở một vựa ve chai, bán đồ lạc-xon. Tình cờ một ông cha đi tìm phụ tùng cho chiếc Suzuki cà tàng cứ chạy 5 km thì phải tắt máy, lấy nước xịt xịt cho nó nguội rồi đạp máy chạy tiếp... Ông đã thấy cái chuông này có ghi dòng chữ MOSSARD, biết là của phe ta nên bèn thỉnh về và tặng nơi cần tặng, nhờ thế bây giờ chuông Mossard vẫn hằng ngày leng keng báo giờ chứ không hẩm hiu như chuông Taberd 38 năm im hơi lặng tiếng... Tôi xin gởi hình chuông Mossard làm chút quà đơn sơ chúc mừng năm mới cho những bạn CHS Mossard nào còn tha thiết với hồn thu thảo nặng tình với bao nhiêu thế hệ dân Mossard này.


Chuông Mossard - Lầu 1, Lasan Mai Thôn
Ảnh: A. Đinh Hoài Ngọc
 

Cha Trần Hữu Phú kể lại câu chuyện kiếm được chuông Mossard

Thân,

Đinh Hoài Ngọc (Taberd 1962)

Trương Minh Hồng:
Nhìn thấy chuông, xúc động quá !

Trần Văn Phúc:
Đã lâu không còn thấy và nghe tiếng chuông báo giờ này. Năm học lớp 6/2 (1972-1973) nhìn thấy anh Châu (bắc kỳ) ra giựt chuông riết quen mắt luôn. Cảm tạ ơn trên phù hộ, chuông còn nguyên vẹn. Hình thì đây, còn chuông ở đâu?

Võ Khắc Hiếu:
Đang điều tra xem chuông ở đâu Phúc ơi !

Hải Võ:
Cái chuông này có phải lúc trước treo gần Ba tí xệ (canteen) không mấy huynh?

Phan Thanh Phụng:
Chuông này treo ở gần phòng giám học frère Maurice cạnh nhà nguyện nhìn xuống sân bóng rổ. 

Lê Quang Trí:
Wow !

Châu Quốc Hùng:
Trên facebook vẫn chưa biết chuông ở đâu ?! Ha ha ha ! Bí ẩn nha !

Võ Khắc Hiếu:
Biết rồi Châu Quốc Hùng ơi !

Nguyễn Viết Hiệp:
Au récréation thôi khi nghe tiếng chuông này !

Trần Văn Phúc:
Hy vọng chuông vang lên, cổng trường cũng đoàn tụ... 

Lý Hữu Phước:
Cám ơn anh Ngọc về hình ảnh & tin tức về cái chuông Mossard. Thật là tin vui cuối năm 2013 và rất xúc động khi thấy lại một bảo vật xưa của trường và của dòng La Salle.

Xin được thay mặt anh em trong ban biên tập lasanmossard.org và các CHS Mossard tại hải ngoại, em xin chuyển lời cám ơn chân thành đến anh Ngọc.

Thân,

Đinh Hoài Ngọc:
Các bạn hiền Mossard thân mến,

Thực lòng tôi rất vui khi thấy các bạn có cùng cảm xúc như tôi khi “thấy” những gì liên quan đến những chuyện xưa. Trong thư trước, tôi không dám kể nhiều và không đi vào chi tiết vì “sợ” chuyện thị phi trách móc.

Nay thì hiểu chân tình và suy nghĩ của các bạn, tôi xin đề nghị như sau: Tôi sẽ thu xếp “đạo diễn” làm 1 clip video ngắn, interview có lời kể của Frère Raymond Hinh, cựu hiệu trưởng Mossard trước Frère Fidèle, là người đã tiếp nhận quà tặng là chuông Mossard từ tay cha Phú CssR. Chuông đã được chính Frère Raymond quyết định treo tại nơi hiện tại là lầu 1 nhà Hưu dưỡng Lasan Mai Thôn khi nhà được “thần đèn” di dời nguyên batiment từ bờ sông về đây. Hiện nay thì không ai quan tâm để biết nguồn gốc và sự hiện diện của cổ vật này ngoài 2 người trong cuộc và tôi, khi ti toe gởi thư dè dặt báo tin cho các bạn ngày hôm qua.

Nguyễn Mạnh Hùng:
Anh Ngọc thân,

Vì cổ vật có trực tiếp liên quan đến lịch sử của trường Hùng muốn gọi về nói chuyện và thâu âm (một cuộc phỏng vấn ngắn) từ anh để tất cả CHS Mossard được hiểu rõ hơn về di tích lịch sử này.

Hùng là thành viên của BBT lasanmossard.org và cũng rất thân với anh Lợi trong những sinh hoạt của Mossard lúc gần đây. Như đã trình bầy ở trên nếu có thể được anh cho Hùng khoảng 10-15 phút để Hùng gọi về làm một cuộc phỏng vấn ngắn về cái chuông Mossard này. Cũng không có gì “nghi thức” lắm anh và Hùng nói chuyện như bình thường rồi anh sẽ kể lại những diễn tiến đưa đến sự tìm kiếm được cái chuông này và câu chuyện anh kể sẽ được thâu âm. Sau đó Hùng sẽ để anh nghe trước và sau khi có sự đồng ý của anh thì Hùng sẽ đăng trên trang nhà Mossard.

Cảm ơn anh thật nhiều về việc trình bầy một trong kỷ vật còn sót lại của Mossard.

Thân,

Đinh Hoài Ngọc:
Các bạn hiền Mossard thân mến,

Nếu các bạn thấy cần thì chúng ta có thể trao đổi và góp ý qua số cellphone của tôi. Xin nói thêm là tôi có số phone Mẽo Magic jack cho nên, xin các bạn cho tôi số phone của các bạn để tôi gọi thì cũng tiện lắm. Hoặc nếu cần thì anh Hùng làm phỏng vấn qua số phone này thì cũng “đâu có chết thằng Tây nào!!!” mà lại free call nên tha hồ...

Vài hàng vội hồi âm kẻo các bạn sốt ruột !!!

Francois Adam (Huỳnh Thanh Sơn):
Chào Nhựt.

“Moi” có bàn với Ngọc về cái chuông. “Moi” tính làm mới lại cho sạch sẽ và làm cái giá lại vì đã bị sét và mục hết rồi ! “Toi” hỏi ý kiến anh em có đồng ý không? “Toi” cho “moi” skype để nói chuyện.

Ngô Hồng Nhựt:
OK, salem ông bạn hiền!

Riêng vấn đề làm lại cái giá bằng inox, “moi” thiết nghĩ là anh em chắc cũng đồng ý hết, không có sao đâu. Ai không đồng ý thì mình có lão thiết giáp đến nói chuyện... Hi hi hi...

Nhân cái ngày hội của Lasan thì đề nghị là Cụ giựt giựt cái chuông báo hiệu nghe không?

Cái hồi của tụi mìnn thì cái chuông treo ở sau văn phòng của frère Procureur là frère Honorat, còn đến thời frère Jules thì “moi” không nhớ... Ai có khi được frère Jules bún tay bảo hiệu giật chuông thì “moi” không có nhớ là frère Jules giao cái nhiệm vụ này cho người nào đứng gần đó.

Còn những năm mà trước đó nữa thì “moi” không biết; cho dù bây giờ có hỏi mấy lão như Lê Toàn Hưng, Trần Kim Long, Louis Phương hay Nhan Kim Hòa thì các ông cụ này cũng “bù trớt” luôn !

Nguyễn Minh Phương (Louis):
Năm 1952 đến 1955 là năm “moi” học interne ở đây (8è – 7è B – 7è A) cái chuông này treo ở chỗ phòng tiếp khách.

Chỗ mỗi sáng thứ 7 phát giấy sortie cho tụi interne hay mỗi ngày thứ mấy quên mất rồi frère Honorat phát tiền argent de poche.

Chỗ bậc thềm nhìn xuống sân đối diện núi Đức Mẹ gần nhà tắm douche.

Không biết ai giựt chuông nhưng “moi” nhớ hình như frère Honorat thì phải.

Ngô Hồng Nhựt:
Đúng ! Nhưng sang năm sau thì nó đem treo ở Préau và ba tí xệ” (pâtissier).

Frère Jules năm đó làm Préfet thay cho Frère Adolphe.

Thế nào mấy Cụ em sẽ tổng kết tin tức này mà ghi bài về lịch sử của cái chuông.

Ngô Hồng Nhựt:
“Moi sẽ thông báo hỏi coi trong các thế hệ sau này, ai là người được giao cho cái trách trách nhiệm giật chuông thay thế cho Frère mỗi khi cần. Chứ cái lớp của tụi này của tụi mình thì “Moi nhớ là không có ai.

Còn cái ngày mà anh em lãnh tiền để mua quà đó là các ngày lẽ: Thứ 3, thứ 5, thứ 7 để Chúa Nhựt mình xin phép sortie ra chợ Thủ Đức mua đồ và anh bún ở dãy nhà lồng chợ. Đó là phần ký ức ghi nhớ của tụi moi.
    
Không biết sau này có sự thay đổi gì khác hay không thì tụi mình không biết đâu, chắc là các thế hệ sau anh em biết và nhớ...

Hoàng Anh Tuấn:
Bell ringer Lasan Mossard niên khóa 1970-71 là Hoàng Tuân (em Hoàng Anh Tuấn, Mossarien promo 1972) now lives in California, gần nhà Phụng Phan.

Đinh Hoài Ngọc:
Thưa các bạn Mossard,

Tiếp tục theo đuổi vụ chuông Mossard vừa tìm thấy. Sáng nay tôi làm một số "deals" với các SH có trách nhiệm ở cộng đoàn LSMT theo ý kiến của cụ Francois Adams. Đồng thời cũng tìm gặp cha Trần Hữu Phú CssR để hỏi thêm vài chi tiết. Tôi cũng thu âm cuộc nói chuyện với cha và gởi các bạn nghe chơi trong lúc rổi rảnh trong khi chờ tôi hoàn tất kịch bản và thực hiện 1 video ngắn cho lasanmossard.org.


Thân ái chúc mừng năm mới 2014.

BBT.lasanmossard.org: 
BBT.lasanmossard.org xin chân thành cảm tạ Cha Trần Hữu Phú đã kiếm ra rồi đưa cái chuông về lại Mossard và a. Đinh Hoài Ngọc chia sẻ cuộc nói chuyện giữa 2 người về một kỷ vật mà đã tạo nhiều cảm xúc cho các CHS. 
  
Lý Hữu Phước:
Chào anh Ngọc,

Cám ơn anh đã gởi bản thu âm sốt dẽo về cuộc nói chuyện với Cha Phú về chuông Mossard. Em nghe rất thích vì biết được đến bây giờ vẫn còn người nhớ đến Mossard và các frères. Vì em đang đi chơi nên không có internet thường xuyên, nên chỉ viết vài hàng ... Xin anh cho biết địa chỉ để em gởi tiền hoàn lại chi phí để làm đoạn video về chuông Mossard. Cám ơn anh.

Happy New Year 2014.

Thân mến,

Nguyễn Mạnh Hùng:
A. Ngọc và cả làng thân,

Cảm ơn anh thật nhiều đã bỏ chút thì giờ để thực hiện cuộc nói chuyện với Cha Phú về cái chuông Mossard. Như đã nói chuyện cùng anh hôm sáng thứ sáu (Việt Nam) vừa qua việc thực hiện một khúc phim ngắn với Frère Raymond Hinh thì sẽ tùy thuộc vào thời giờ của anh và sẽ không có ngày giờ ấn định vì anh sẽ khá bận rộn trong vài tháng sắp đến rồi sau đó là chương trình hội ngộ tháng 8, 2014. Điều này cũng tùy thuộc vào giờ giấc và tình trạng sức khỏe của Frère Hinh nữa nên anh thong thả để rồi khi nào có được cơ hội sẽ thực hiện và khi hoàn tất thì anh cho BBT.lasanmosard.org biết để đăng và thông báo cho các CHS Mossard.

Hùng cũng "echo" theo b. Phước là anh cho thêm Hùng được hoàn trả lại anh chi phí về vật chất để thực hiện đoạn phim ngắn sắp đến và nhất là việc tu chỉnh lại cái chuông sau bao nhiêu năm tháng phai nhòa với thời gian. Còn công sức và giờ giấc của anh thì xin anh cho "lasanmossard.org" vì biết rằng sẽ không thể đền bù chính đáng được nỗ lực đó của anh. BBT sẽ cố gắng đáp đền lại trong những sinh hoạt sắp đến ở bên đó khi khả năng chuyên môn của nhóm được cần đến. :-)

Thân,

Đinh Hoài Ngọc:
Các bạn thân mến,

Cám ơn các bạn đã sớm hồi âm. Mọi chuyện đang tiến triển tốt đẹp, cho nên chưa cần phải đặt vấn đề tiền bạc... Thuận lòng Trời và hợp ý anh em thì mọi việc sẽ suôn sẻ thôi mà. Đừng lo...Tôi đang deal xin các Frere thuận lòng cho mình làm o bế lại chuông sau bao năm "bụi đời" và xin đặt ở một vị trí thật đẹp và trang trọng là ngay cạnh Đài Đức Mẹ Lasan Mai Thôn vừa xây xong... Phía partner LSMT có lợi là có chuông leng keng vui nhà vui cửa, phía chúng ta có lợi là chuông mình danh chính ngôn thuận công khai tên tuổi Mossard cho thiên hạ chiêm ngắm... Mình phải kiên nhẫn đợi các Freres họp bàn và sẽ thông báo quyết định, lúc đó hẳn hay, các bạn nhé.

Chúc các bạn vui ngày Tết tây và thuận buồm xuôi gió cả năm 2014.

Thân ái,

Trần Anh Dũng:
Thưa anh,

Kính thăm anh mạnh giỏi. Em xin cám ơn anh đã bỏ thời giờ quí báu lo chuyện cái chuông Mossard làm cho anh em Mossard bồi hồi, cảm động nhớ lại những năm tháng vàng son ấy.
Nếu em nhớ không lầm anh có dạy học ở Mossard trong một thời gian ngắn. Em học Mossard 1960-1966.

Năm mới, em xin kính chúc anh chị và gia đình mọi sự hạnh thông.

Đinh Hoài Ngọc:
Dũng thân mến,

Đúng là niên khóa 1964-65 tôi có day tại Mossard trước lúc nhập ngũ khóa 22 Trường Bộ Binh Thủ Đức. Lúc ấy cùng dạy với tôi có anh Nam dạy Math, còn tôi dạy Sciences nat.. Tôi cũng là người gầy dựng phong trào Thanh Sinh Công Mossard. Chính vì cái giây mơ rể má này mà tôi có cơ duyên tìm được cái chuông Mossard và cùng với các bạn "bồi hồi, cảm động" như em Dũng viết.

Cái file ghi âm của tôi cũng là lời chúc Năm mới thật thắm thiết và chân tình gởi đến các bạn.

Thân ái,

Trần Anh Dũng:
1964-65 em học 4è nên không có hân hạnh làm học trò của anh và thầy Nam. Em là Việt Sinh (sau đổi thànhThanh Sinh Công) thời frère Dominique. Có một lần TSC Mossard tham dự họp mặt với đoàn TSC ở nhà thờ cha Từ Saigon.

Frère Raymond làm titulaire năm em học 3è. Mấy lần ghé Mai Thôn em có gặp cả ba freres Mossard là frères Albert, Raymond và Francois.


Đinh Hoài Ngọc:
Em Dũng thân mến,

Như vậy là chúng mình có gặp nhau, có biết nhau là cái chắc, lâu lắm tôi mới mới nghe lại chuyện Mossard chính xác như tôi hiểu biết, kể cả chuyện Việt Sinh ( JEC ) sau thống nhất là Thanh Sinh Công mà tôi được bầu làm Tổng Thư ký TSC VN trong hệ thống JECI quốc tế.

Còn chuyện 3 Frères mà Dũng kể thì, chính xác là 3 Frères này + ex-Frère Dominique mới nắm rõ historique của Mossard hơn ai hết...

Khi nào Dũng có về Saigon thì tụi mình sẽ nhắc chuyện xưa cho nhau nghe, thú vị lắm...

Hẹn thư sau và C U soon.

BBT.lasanmossard.org: 
Ban biên tập lasanmossard.org xin được giới thiệu một video clip về chuông Mossard do anh Đinh Hoài Ngọc Taberd 62 (director & narrator), anh Ngô Hùng Dũng Taberd 74 (cameraman) và anh Dominique Tư (Mossard 53- 56) thực hiện. Sau đây là phần giới thiệu của anh Ngọc mở đầu cho video clip:

“Chuyện bắt đầu từ một buổi viếng thăm các sư huyngh cao tuổi đang nghỉ hưu tại La San Mai Thôn, tôi có trò chuyện cùng các frères về cái chuông Taberd vừa được mang ra ánh sáng sau 38 năm bị im hơi lặng tiếng, ẩn mình chờ ngày lên tiếng, thì frère Raymond Hinh, nguyên Hiệu trưởng Lasan Mossard những năm 64, 65 nhiệm kỳ trước Frère Fidèle, có th lộ với tôi về chuyện một cái chuông khác có mang dòng chữ MOSSARD THU DUC. Chuyện thế nào, xin mời các bạn lắng nghe tiếng của cha Phú và frère Hinh trực tiếp kể cho chúng ta nghe câu chuyện hi hữu này...” 


Kỷ Vật Lasan Mossard

10.11.2015:

Đinh Hoài Ngọc:
Chiều nay, tôi đã làm xong chuông Mossard, mang về LSMT và đã gắn lên bệ đỡ. Bây giờ,làm sạch lớp oxit hóa, thân chuông lộ ra nhiều "thương tích", kể cả một vết nứt mong manh trên chữ MOSSARD, như vậy Chuông cũng đã bị chúng nó đập phá, bầm dập tả tơi nhưng xem ra, chuông vẫn bất khuất, trơ gan cùng tuế nguyệt... ( Giống như ...tụi mình !!! ) và vẫn "sống" với chúng ta cho đến ngày nay, mặc cho phong ba bảo táp

Chiều nay, chuông đã bắt đầu cất tiếng lanh lãnh báo giờ kinh chiều và giờ lễ cho Giáo khu Lasan Mai Thôn. Các Freres già coi bộ vui lắm, cứ đứng trầm ngăm ngắm nghía hoài...

Cám ơn 2 bạn Francois Sơn và Mai Chí Thành đã giúp đỡ tôi hoàn thành "cái vụ này"

Trân trọng kính báo.

Đinh Hoài Ngọc 
 
 

02.01.16:

Nguyễn Xuân Vinh:
TIẾNG CHUÔNG MOSSARD ĐÓN MỪNG NĂM MỚI 2016.

Là cựu học sinh La San mà đã hơn 40 năm rồi mới nắm được sợi dây chuông để giật nhưng là chuông của trường La San Mossard (hiện đang treo ở tầng trệt khu Nhà hưu dưỡng La San Mai Thôn). Hồi còn học sinh nội trú trường La San Khánh Hưng - Sóc Trăng (70-75) thì còn nhí quá với tay không tới được sợi dây chuông, lúc đó rất ước ao được một lần giật chuông cho đã tay nhưng điều mong ước đó trôi mãi đến bây giờ. Hôm nay, được bù lại một điều vinh hạnh là được giật tiếng chuông ĐÓN MỪNG NĂM MỚI 2016 tại LA SAN MAI THÔN.