Câu chuyện của Frère Bernard Y Guellec và anh Hồ Văn Thành


Hồ Văn Thành: 

Bạn Nhựt, 

   Bạn đã nhận được hình tôi và Frère Bernard Y. Guellec trong lúc Frère còn ở Hồng Kông năm 1984-1985? Hình chụp trong lúc tới thăm tôi trong trại tị nạn chuyển tiếp Argyle 3. Sau đó Frère về nghỉ ở Pháp, một thời gian sau thì không còn liên lạc được nữa. Trong video clip "Distribution des prix Mossard" có hình Frère đi với cha của trường. 

   Ảnh lể kiệu Đức Mẹ cũng được sử dụng trong một dịp khác. 

   Nhựt forward cho các bạn khác. 

   Nhắc lại chuyện cũ... 

   Các bạn có nhớ, có một năm trường tổ chức bơi đua ở piscine nhà, sau cuộc đua một con cá lóc thật lớn, mang bị xỏ 1 cộng giây kẽm có cột 1 miếng vải được thả xuống hồ bơi cho mọi người đều có thể bắt, ai bắt được thì lấy. Hồ bơi bỗng nhiên đông đặc người và khoản 20 phút sau có người bắt được. Sau đó chỉ còn một ít người ở lại dưới hồ để bơi. 

   Các bạn còn nhớ khi ở lớp 4ème (?) có một bài ám tả có 2 tiếng Việt được các sư huynh Pháp hóa. Đó là 2 chữ "connho" và "godautre" (con nhỏ, gõ đầu trẻ). Thường thì các bài dictée được lấy trong các sách do "Par Une Réunion des Professeurs". Bài này có lẽ do các sư huynh Mossard tự làm lấy. 

   Các bạn có nhớ ngoài cái chuông đồng giựt dây một Frère có chế ra một chuông điện áp dụng electro aimant và courent continu. Mỗi lần bấm chuông thì bóng đèn cháy lên. Bóng đèn dùng để giảm intensité. Các bạn còn nhớ những gi về Mossard ?... 

 Cha tuyên uý & Frère Directeur Bernard
Ngun: Distribution de prix Mossard 1954, Lê Toàn Hưng
Frère Directeur Bernard Y Guellec đi thăm hc trò H Văn Thành ti tri t nn Argyle 3, Hong Kong, 1984-1985
Thiệp Xuân Lasan Mossard 
(Lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm 08-12-1955) 
Nguồn: Hồ Văn Thành

Ngô Hồng Nhựt:

Lão bạn già Hồ Văn Thành thân mến !

I - Điểm thứ I

    Cám ơn Hồ Văn Thành đã gởi cho "Moi" các hình ảnh quý giá này.
Không ngờ... Thật không ngờ cuộc đời cũng có sự tao ngộ diệu kỳ... Từ sau niên khóa 1954-1955 thì Frère Directeur Bernard đã đổi đi nơi khác, rồi sau đó nghe đâu cũng có trở về lại ngôi trường Mossard và cũng lại là Directeur năm 1965-1966, 1966-1967... gì đó nữa trước khi Frère Fidèle từ Taberd đổi về để thay thế...

    Sau năm 1959 thì "Toi" cũng như các anh em khác, tụi mình về Taberd..., rồi do biến cố 1975 mà Hồ Văn Hiệp và "Toi" lại cũng gặp lại ông thầy cũ của Mossard năm 1984 tai trại Tỵ Nạn ở Hồng Kong năm 1984-1985, nghĩa là sau cũng gần 30 năm trong một cái hoàn cảnh vô cùng khắc nghiệt của cuộc sống...

    Xem hình mà thấy tủi tủi phần nào... 

    Tạ ơn Trên đã cho cái cuộc tao ngộ hạn hữu đó !

    Nhìn thấy lại bút tự này của Frère làm cho mình cũng nhớ lại luôn là trong cái niên khóa 1954-1955 có 3 hay là 4 lần, hay là nhiều lần gì đó... vào giờ chót của ngày thứ Bảy là giờ "Chant", giờ tập hát, Frère lên thay thế Frère Albert để dạy cho mình những bài hát: 
- un crododile...
- il était un petit navire ...
- savez vous planter les choux... 
- il est né le Divine Enfant...
- .......

      Ối trời ơi, bao khung trời kỹ niệm !

II - Điểm thứ 2

   Trong một cái bức điện thư  trước đây, "Moi" nhớ là đã có đề cập với "Toi" là Tên của Frère Bernard là Bernard Calixte; cái tên này thì chính là do Frère Fidèle nói cho "Moi"' biết, chứ chính thiệt là "Moi" cũng như các anh em khác cũng mù tịt, vì mình hồi nhỏ mình chỉ biết có mỗi một cái tên Bernard mà thôi; nhưng trong một cái e-mail mà "Toi" gởi cho "Moi" và cho các anh em xem , thì "Toi" viết là Frère Bernard Y. Guellec, thì "Moi" mới có lưu ý "Toi" về cái chữ sau đuôi của cái tên Bernard, tưởng rằng "Toi" nhớ sai !

    Ai dè, ngày hôm nay "Toi" gởi cho xem cái thư viết tay của Frère Bernard với họ tên đầy đủ... thì làm sao mà trật cho được ???
   
    Thôi! thì dù gì đi nữa thì, theo "Moi" và các anh em khác luận bàn Mao Tôn Cương chơi cho vui... thì cái họ Y.Guellec là đúng cái tên đời, còn cái tên Calixte thì có lẽ là do Nhà Dòng đã cho Frère khi Frère khấn hứa gia nhập phụng sự dòng Lasan đễ nhớ và để dễ phân biệt với các Frère Bernard khác như là Frère Bernard Bường của Taberd, chẳng hạn như vậy !!! ...

    A Thôi để "Moi" hỏi lại Frère Valery An hoặc các Frère khác kể cả Ex. Frère Alban... nữa, tức là Pierre Thanh. Cho dù mình có bàn đề trật đi nữa thì chắc cũng không có "ăn roi mây" ở đâu mà lo !

    "Moi" cũng sẽ gởi cho "Toi" xem bức thư mà Niên trưởng Nguyễn Văn Hậu, Chủ Tich Hội Cựu Học Sinh Mossard nhiệm kỳ đầu tiên (1970-1972) cho các anh em xem nhé ! Anh Hâu cũng đang liên lạc với Nhà Dòng bên Pháp... để biết thêm tin tức về Frère Collien nữa đó, mà mới xem qua thì "Moi" thấy là đúng là Frère Collien rồi. Có gì thì "Moi" sẽ thông tin tiếp cho "Toi" sau.


Nguyễn Văn Hậu:

Hai Anh Bữu & Nhựt thân mến,

Tôi vừa nhận được cái photocopie của cái thơ Frère Bernard Directeur, gởi cho Anh Thành Hồ... Tôi thấy tuồng chữ giống như hồi xưa Frère phê điểm vậy.

Tôi có liên lạc với khối lưu trữ hồ sơ của các Frères ở Pháp để biết tông tích của 2 Frères Bernard và Collien, và tôi có chuyển cho 2 Anh xem. Người ta tìm được tin tức của Frère Collien, nhưng sẽ tìm được tin của Frère Bernard sau, vì có nhiều Frères mang tên thánh Bernard.

Thư Frère Bernard Y Guellec, 1985S.H. Bernard Y. Guellec                                                                                                                         Kowloon, 10-02-85

Trường Cao Đẳng Cửu Long

Hồng Kông

Anh Thành, con đỡ đầu thân mến,

Xin cám ơn về tấm thiệp Giáng Sinh và Chúc Tết mà anh đã gởi  đến cho frère trong lúc vắng mặt ở Hồng Kông. Thời gian hai tháng đó frère đang ở Châu Âu (Ý và Pháp). Đầu tiên, frère đã ghé Rôma để dự lễ Phong thánh cho Sư Huynh Miguel, gốc xứ Equateur, mất ở Tây Ban Nha vào năm 1910, cách nay đã 75 năm. Sau những nghi lễ long trng tại nhà Thờ Thánh Phê-rô, frère đã đến Pháp để trở về quê hương Bretagne, nơi chôn nhau cắt rốn của frère. Tôi cũng đã gặp gỡ hàng chục Sư Huynh Việt Nam đang làm việc tại Ba-Lê, cũng đã dự lễ Giáng Sinh tại Metz ở phía Đông nước Pháp, đồng thời cũng đến Savoie (bên hồ Genève) và tại Grenoble tôi rất sung sướng khi gặp lại một số Cựu học sinh trường Taberd. Lúc đi cũng như lúc về tôi dùng xe lửa cao tốc, đạt tới 270 cây số/giờ, gần bằng tốc độ của máy bay Dakota - DC3, vào lúc đó là loại xe lửa có tốc độ cao nhất thế giới.

Ngày 28 tháng 12 tôi rời Ba-Lê để đến Hồng-Kông qua ngã Francfort. Thật may mắn khi vừa rời Châu Âu thì một đợt lạnh kinh khủng đã đổ xuống vùng đất này của thế giới.

Còn Em và gia đình thì hiện nay ra sao? Vẫn luôn bình an chứ? Em đã tìm được việc gì để làm chưa? Em đã ở Phi-Luật-Tân bao lâu rồi nhỉ?

Frère sẽ rất vui mừng khi nhận được tin về cuộc sống của em cùng gia đình khi em đã rời Hồng-Kông. Hãy viết thơ cho tôi bằng Pháp văn hay Anh văn cũng được, đừng ngại gì về lỗi chinh tả nhé, không quan trọng gì đâu, frère không để ý đến những điều đó nơi thân hữu đâu.

Tôi mong ước là vợ cùng các con của em sẽ thích nghi được với đời sống Mỹ quốc, dù nó hoàn toàn khác biệt với Việt-Nam.

Rất cám ơn em, frère vẫn luôn mạnh khỏe. Cũng ngày này, 52 năm về trước (1933) frère đã bắt đầu cuộc sống giảng dạy tại Bỉ quốc đó.

Tôi chúc em cùng gia quyến hưởng một cái Tết Ất-Sửu nhiều sức khỏe, thịnh vượng. Cầu mong Trời và Đức Mẹ La-Vang phù hộ cho mọi người.

Cho Frère gởi lời thăm thân ái đến Em, vợ và các cháu.

S.H. Bernard


Frère Bernard dự Thánh Lễ - HK, 1985_____________________________________________ oOo ____________________________________________


Le Mercredi 16 avril 2014 11h53, Alain Houry <archives......@free.fr> a écrit :

Cher Monsieur,

Collien est un nom de saint peu répandu : j’ai pu facilement trouver le Frère Collien-Émile, De La Roche Alain, né le 9 mai 1912 et décédé à Jérusalem le 16 mai 1979.
Il est arrivé à Mossard, très fatigué de l’effort qu’il avait dû faire pour enseigner en Thaïlande. En 1954, il n’assurait à Thuduc que quelques heures d’anglais : il se remet vite et, dès, l’année suivante, il reprend un travail normal jusqu’à son départ en 1960. Bien doué pour la décoration, il dessina l’ameublement de la première chapelle, sous les combles, de notre école de Thuduc.

Par contre, il y a 16 Frères français vivant en 1956 dont nous avons la notice nécrologique et dont le premier nom est Bernard, et beaucoup plus dont le second nom est Bernard. Je vais donc demander aux archives générales de l’Institut de m’envoyer copie de la composition de la communauté Mossard de Thuduc au 31/12/1956. J’aurai ainsi moyen de vous répondre.

En vous souhaitant bonne réception, je me tiens à votre disposition pour ce qui concerne le Frère Directeur Bernard et tous autres renseignements que vous pourriez désirer.
Veuillez recevoir, cher Monsieur, tous mes vœux pour la toute prochaine fête de Pâques et l’assurance de mes sentiments fraternels.

Frère Alain Houry, archiviste des Frères de France
 — Envoyé par LaSalle, France // Frères des Écoles Chrétiennes

---------------------------------------

Thưa Ông,

Collien là một tên Thánh rất ít được phổ biến: Tôi đã dễ dàng tìm ra Sư huynh Collien-Emile, De la Roche Alain, sinh ngày 09 tháng 05 năm 1912 và mất tại Jerusalem ngày 16/05/1979.
Sư huynh đã đến trường Mossard Thủ Đức, sau khi đã cố gắng chu toàn công việc giảng dạy tại Thái Lan. Vào năm 1954, 
Sư Huynh đã chỉ có thể dạy vài giờ môn Anh văn ở Thủ Đức mà thôi và năm sau đó, sau khi hồi phục nhanh chóng, Sư huynh đã đảm nhận công việc giảng dạy bình thường tại đây cho đến ngày ra đi vào năm 1960. Nhờ có năng khiếu trang trí, Sư huynh đã thiết kế họa đồ xây dựng ngôi thánh đường đầu tiên, dưới mái vòm của Trường Mossard Thủ Đức.

Ngược lại, trong năm 1956, có tất cả là 16 Sư huynh mang tên Bernard (premier nom) và còn nhiều hơn số đó mang tên Họ Bernard (seconde nom), cũng vào thời điểm này. Tôi sẽ gởi thơ đến Viện Lưu trữ Văn khố Trung ương để xin một bản sao danh sách các giảng viên của Cộng đồng trường Mossard Thủ Đức vào thời điểm 31/12/1956. Cho đến lúc đó tôi mới có thể có đủ điều kiện để trả lời cho ông rõ được. Trong lúc cầu chúc ông đạt được ý nguyện, tôi lúc nào cũng sẵn sàng để giúp ông tìm hiểu về Hiệu trưởng Bernard cùng những tin tức liên quan mà ông hằng quan tâm.

Xin ông chấp nhận nơi đây lời cầu chúc tốt đẹp của tôi nhận dịp lễ Phục Sinh sắp đến cùng những tình cảm Huynh đệ của tôi.

SH. Alain Houry, Quản thủ Văn khố dòng các Sư Huynh Pháp Quốc.

---------------------------------------

De : Nguyen VanHau [mailto:vanhau........@yahoo.fr]
Envoyé : lundi 14 avril 2014 18:36
À : archives......@free.fr
Objet : Tr : [LaSalle, France // Frères des Écoles Chrétiennes] MESSAGE Recherche les anciens Frères
 
Le Lundi 14 avril 2014 9h22, Florence Quignot - de Maistre <f......@lasalle-fec.org> a écrit :

Bonjour,
 
Merci pour votre message.

Vous pouvez adresser votre demande aux  :
Archives lasalliennes
Frère Alain Houry, archiviste national
Magali Devif, directrice du centre de Lyon
95 Rue Deleuvre
69 004 Lyon
Tél. : xx xx xx xx xx
Fax : xx xx xx xx xx
archives......@free.fr
http://www.archives-lasalliennes.org/
Cordialement,
Pour http://www.lasallefrance.fr/
Florence de Maistre
 
 ---------------------------------------

Le 12 avril 2014 18:14, Nguyen VanHau <vanhau..........@yahoo.fr> a écrit :

LaSalle, France // Frères des Écoles Chrétiennes

Mes Chers Frères,

Je suis un ancien élève des Frères des Ecoles Chrétiennes de 1950-1957 Ecole Mossard à Thuduc Vietnam et de 1957-1960 Institut Taberd Saigon Vietnam.

Après les événements de 1975, je suis installé en France depuis 1983 et ai exercé la profession de médecin. Actuellement, je suis à la retraite et cumule encore une petite activité professionnelle.

Nous avons encore gardé des contacts avec les anciens amis, également anciens de l’école Mossard de Thuduc. Nous souhaiterions sincèrement d’avoir des nouvelles des 2 Frères français Frère Bernard, ancien Frère Directeur de l’école Mossard dans les années 1955-1957 et Frère Collien, professeur de Français de 3è dans les années 1956-1957.

Je vous remercie de votre précieux service et vous prie d’agréer mes respectueuses salutations.

Mr NGUYEN Van Hau, 10 impasse des Chevreuils, 61000 Alençon
— Envoi via le site LaSalle, France // Frères des Écoles Chrétiennes (http://lasallefrance.fr/) —

 ---------------------------------------
 
Thưa các Sư Huynh thân mến,

Tôi là một cựu học sinh của các trường Sư Huynh Công Giáo Việt Nam tại Mossard Thủ Đức năm 1950-1957 và Taberd Sài Gòn năm 1957-1960.

Sau biến cố năm 1975, tôi định cư tại Pháp Quốc, và năm 1983 tôi hành nghề Y-Khoa. Hiện nay đã về hưu, chỉ còn duy trì hoạt động nghề nghiệp tối thiểu. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn còn duy trì mối liên lạc với các bằng hữu cũ, đặc biệt là với các cựu học sinh trường Mossard Thủ Đức.

Chúng tôi mong mỏi được biết tin về hai Sư Huynh người Pháp, là thầy dạy học cũ của chúng tôi:

1/ Sư Huynh Bernard, cựu Hiệu Trưởng trường Mossard Thủ Đức trong năm 1955-1957.
2/ Sư Huynh Collien, dạy Pháp văn cho lớp Đệ Tứ (3 ème) năm 1956-1957.

Tôi xin thành thật cám ơn sự giúp đỡ quý báu của quý Sư Huynh và xin nhận nơi đây lời chào thành kính của tôi.

Mr. Nguyễn Văn Hậu, 10 Impasse des Chevreuils, 61000 Alençon
(Được gởi qua trang mạng LaSalle, France//Trường các SH Công Giáo.)

________________ oOo ________________

Phần dịch thuật: A. Trần Quang Tuyến