5 centimeters per second

 
“5cm/s không chỉ là vận tốc của những cánh anh đào rơi,
mà còn là vận tốc chúng ta lặng lẽ bước qua đời nhau,
đánh mất bao cảm xúc thiết tha nhất của tình yêu.” 
Makoto Shinkai 


5 centimeters per second (Byōsoku Go Senchimētoru) là tựa đề của một phim hoạt họa anime và một quyển tiểu thuyết của cùng tác giả Makoto Shinkai được thực hiện vào năm 2007. Bộ phim đã được giải Phim hoạt hình xuất sắc nhất trong giải điện ảnh châu Á Thái Bình Dương năm 2007 (Best Animated Feature Film at the 2007 Asia Pacific Screen Awards).

Tôi biết đến phim này là nhờ qua tựa đề là lạ của phim và lại là một phim hoạt hoạ nói về… tình yêu. Truyện phim về mối tình của một cậu bé Takaki Tōno với một cô gái Akari Shinohara từ lúc nhỏ khi còn đi học cho đến khi trưởng thành, nhưng giữa họ luôn có một khoảng cách và thường chỉ liên lạc với nhau từ xa qua thư từ hay điện thoại.

Bộ phim cho người ta thấy rõ nhiều mặt của cuộc sống với những cuộc đấu tranh với thời gian, không gian, con người và tình yêu. Tựa phim 5 centimeters mỗi giây là tốc độ mà một cánh hoa anh đào khi rơi xuống. Cánh hoa đó là ẩn dụ (metaphor) cho con người, liên tưởng đến cuộc sống chậm rãi nơi mọi người luôn gắn kết với nhau buổi ban đầu nhưng theo thời gian người ta dần dần tách ra qua những chí hướng khác nhau… Phim 5 centimeters per second tìm về những kết nối từ quá khứ thay vì chỉ sống trong quá khứ, nó tìm kiếm một cách để trở nên hạnh phúc trong hiện tại chứ không phải chỉ là thương tiếc cho những gì đã mất đi theo thời gian, nhưng xem phim xong người ta không khỏi bồn chồn…

5 cen-ti-mét một giây, 
Cánh hoa lặng lẽ rơi đầy đời ta; 
Ngày qua cảnh cũ nhạt nhòa, 
Mối tình niên thiếu chẳng là thiên thu, 
Dòng đời khoảnh khắc phù du ! 
(5cm per second – LHP) Trong thi văn cổ hơn một ngàn năm trước, người xưa cũng có nỗi ngậm ngùi trước cảnh hoa rơi:

… Lạc hoa tương dữ hận, 
Đáo địa nhất vô thanh.
(Vi Thừa Khánh) 

… Hoa rơi như giận dữ mình, 
Rã rời trên đất, lặng thinh bẽ bàng. 
(LHP phóng tác) 


Lý Hữu Phước
tháng năm 2015Tài liệu tham khảo:

1. 5 Centimeters Per Second tại wikipedia, bản tiếng Anh, bản tiếng Pháp, bản tiếng Việt
2. Film - 5 Centimeters Per Second Full Eng Sub 1080pPhim 5 cen-ti-mét một giây - Phụ đề Anh Ngữ

Nguồn: YouTube